ศิลปินทำวิดีโอปลอมมาร์ค ในคลิปเขาพูดว่า “ใครที่ควบคุมข้อมูล คนนั้นควบคุมอนาคต”

2019-06-12

ศิลปินร่วมมือกับเอเจนซี่ สร้างคลิป deepfake มาร์ค ซักเคอเบิร์ก โดยใส่คำพูดที่เป็นลางร้ายและเป็นคำพูดที่มาร์คไม่มีทางพูดเองว่า ผู้ที่ควบคุมข้อมูลและขโมยข้อมูลคนเป็นพันล้านคนได้นั้น เป็นเสมือนผู้กุมอนาคตของพวกเขาด้วย

วิดีโอนี้ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปิน Bill Poster และ Daniel Howe โดยร่วมมือกับบริษัทโฆษณา Canny ใช้ฟุตเทจ มาร์ค นั่งอยู่หลังโต๊ะ ซึ่งเป็นวิดีโอจริงในสมัยปี 2017 ที่เขาออกมาชี้แจงเรื่องข่าวปลอมแทรกแซงการเลือกตั้ง แต่ใช้เทคโนโลยีการแทนที่เสียงหรือ video dialogue replacement ใส่คำพูดใหม่เข้าไป และปากขยับตามคำพูดนั้น

โดยตัววิดีโอปลอมได้รับการโพสต์ใน Instagram โฆษก Instagram ก้บอกว่าทางแพลตฟอร์มจะปฏิบัติต่อคลิปนี้เหมือนกับคลิปปลอมอื่นๆ ด้านโฆษก Facebook บอกว่า ไม่ได้ลบวิดีโอดังกล่าวออก แต่จะยกเลิกการจัดลำดับความสำคัญวิดีโอเพื่อให้ปรากฏบ่อยๆ ในฟีด

จุดประสงค์ของการทำวิดีโอปลอมมาร์คนี้ อาจกำลังทดสอบนโยบายกำจัดข้อมูลผิดของ Facebook โดยก่อนหน้านี้มีคลิปของ Nancy Pelosi โฆษกทำเนียบขาว แพร่ระบาด คือเป็นวิดีโอการพูดในที่ประชุมของเธอที่มีลักษณะยืดๆ เหมือนคนเมา ซึ่งเป็นของปลอมที่ทำขึ้น ดูเวอร์ชั่นของจริงและปลอมเทียบกันได้ ที่นี่ วิดีโอของเธอแพร่ระบาดตามโซเชียล แต่ Facebook ไม่ได้ลบออก เพียงแค่ไม่จัดอันดับและให้บุคคลที่สามมาเช็คข้อมูลอีกทีเท่านั้น คลิปปลอมมาร์ค จึงอาจเป็นการวัดใจ Facebook ว่า รู้ทั้งรู้ว่าปลอม แล้วจะลบออกทันทีหรือไม่

ที่มา – VICE