คลิปเสียง มาร์ก ซักเคอเบิร์ก ยอมรับนโยบาย Elizabeth Warren แย่ต่อบริษัท แต่ก็พร้อมสู้!

2019-10-02

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 หนึ่งในผู้สมัครElizabeth Warren มีนโยบายอย่างแรงกล้าที่จะลดอิทธิพลของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ข้อมูลปลอมแพร่สะพัดในเฟซบุ๊กช่วงเลือกตั้งปี 2016 ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจโหวตเลือกตั้งประธานาธิบดี

ด้านเฟซบุ๊ก ก็ต้องชดใช้ความเสียหายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดน FTC ปรับ 5,000 ล้านดอลลาร์ และยังถูกสอบสวนว่า ทางบริษัทได้ชี้นำนักลงทุนอย่างผิดๆ เรื่องการเก็บรักษาข้อมูลหรือไม่

ล่าสุด มีคลิปเสียงความยาว 2 ชั่วโมงของเฟซบุ๊กหลุดออกมาภายนอก เป็นเสียงมาร์ก พูดคุยกับพนักงานถึงประเด็นความกังวลต่างๆ ที่บริษัทต้องเจอ ทั้งรัฐบาลต่างๆ คู่แข่ง เสียงวิจารณ์ และหนึ่งในนั้นคือ Elizabeth Warren

มาร์ก บอกว่า ถ้า Warren ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาพนันได้เลยว่าเราจะเจอปัญหาทางกฎหมาย แต่ก็มั่นใจว่าจะสามารถเอาชนะได้ อย่างไรก็ตาม มันก็ยังเป็นเรื่องที่เลวร้ายสำหรับบริษัทอยู่ดี (มาร์กใช้คำว่า suck) แต่บริษัทก็พร้อมจะสู้

มาร์กยังบอกด้วยว่า การแยกบริษัทเทคโนโลยีแตกให้เป็นบริษัทเล็กๆ นั้นไม่ช่วยแก้ปัญหา และไม่ได้ทำให้การแทรกแซงการเลือกตั้งน้อยลงไปเลย มีแต่จะมากขึ้น เพราะบริษัทจะประสานงานทำงานกันยากลำบากขึ้นอีก

มาร์กยังบอกด้วยว่า ทวิตเตอร์ก็เจอปัญหาเดียวกัน แต่ก็ยังทำได้ไม่ดี ในขณะที่เฟซบุ๊กลงทุนด้านความปลอดภัยเยอะกว่ามาก

No Description
ภาพจาก Getty Images

คลิปเสียงมีขนาดยาว และแตะประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น Libra ซึ่ง Blognone จะมานำเสนอต่อไป

ที่มา – The Verge