นักวิชาการด้านกราฟิกชี้ Deepfake จะสมบูรณ์พอให้คนสร้างวิดีโอที่มองด้วยตาเปล่าไม่ออกภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี

2019-09-23

Hao Li ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกจาก University of Southern California และผู้อำนวยการห้องวิจัยกราฟิกและการมองเห็นให้สัมภาษณ์กับช่อง CNBC ว่าเขาเชื่อว่าเทคโนโลยี Deepfake ที่ใช้แปลงใบหน้าคนลงบนวิดีโออื่นนั้นจะไปสู่จุดที่คนทั่วไปสามารถสร้างวิดีโอที่สมจริงได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปีข้างหน้า

Hao ระบุว่าด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันก็เพียงพอที่จะสร้างวิดีโอที่น่าเชื่อถือได้อยู่แล้ว แต่สำหรับโปรแกรม Deepfake ที่แจกออกมานั้น คนทั่วไปยังคงสามารถมองออกได้โดยง่ายว่าเป็นวิดีโอปลอม

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน Hao เคยกล่าวในงานสัมมนาระบุว่าระยะเวลาที่โปรแกรม Deepfake จะพัฒนาจนคนทั่วไปใช้งานได้ใน 2-3 ปี แต่เขาเปลี่ยนระยะเวลาใหม่ หลังจากแอป ZAO ที่สลับหน้าผู้ใช้กับคนดังต่างๆ ได้รับความนิยมขึ้นมา

แม้เทคโนโลยี Deepfake จะดูมีภัยจากการสร้างวิดีโอปลอมมากกว่าประโยชน์ แต่ Hao ก็ระบุว่าเทคโนโลยีเบื้องหลังมีประโยชน์ต่อวงการ แฟชั่น, ภาพยนตร์, หรือแม้แต่การเพิ่มประสิทธิภาพการประชุมวิดีโอทางไกล

Deepfake เป็นชื่อเรียกการใช้เทคโนโลยี Deep Learning เพื่อวางวิดีโอใบหน้าคนลงบนวิดีโอเป้าหมาย โดยจุดเริ่มต้นมาจากผู้ใช้ใน Reddit ที่ใช้ชื่อ deepfakes สร้างวิดีโอโป๊จากคนดัง เมื่อปลายปี 2017 เป็นพิสูจน์ว่าเทคโนโลยีที่หาได้ทั่วไป สามารถสร้างวิดีโอปลอมที่คุณภาพเริ่มสมจริง

ที่มา – CNBC

ภาพหน้าจอจากวิดีโอ Deepfake ที่นำใบหน้า Gal Gadot แทนใบหน้าผู้แสดงเดิม วิดีโอถูกเผยแพร่เมื่อปี 2017