รวมสิทธิประโยชน์สุดเจ๋ง 11 อย่างของบริษัทเทคโนโลยีใน Silicon Valley ที่ข้าวฟรีเป็นของธรรมดา

2019-09-18

Silicon Valley คือย่านรวมบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เป็นหนึ่งในที่ที่ใครก็อยากเข้าไปทำงาน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าออฟฟิศของบริษัทเหล่านี้ล้วนไม่ธรรมดา เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกจัดเต็ม และการเลี้ยงข้าวพนักงานฟรีก็ไม่ใช่สิ่งพิเศษอีกต่อไป

ข่าวนี้จะพาไปดูว่าสิทธิประโยชน์สุดเจ๋งของบริษัทใน Silicon Valley นั้นมีอะไรบ้าง

 1. แอปเปิลจัดงาน “Beer Bash” ให้พนักงานในเดือนธันวาคมของทุกปีก่อนจะหยุดยาว มีเบียร์และอาหารว่างฟรี พร้อมคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง โดยครั้งล่าสุดได้เชิญนักร้องหญิง Idina Menzel มาถึงออฟฟิศกันเลย
 2. alt="cY8XPV.jpg"ภาพโดย Casey Fleser

 3. พนักงาน Airbnb สามารถกดจองที่พักที่ไหนก็ได้ในโลก ภายในงบ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือราว 61,000 บาท
 4. Asana บริษัทผลิตซอฟต์แวร์บริหารโปรเจ็คให้เงินพนักงานสำหรับซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใช้ที่ออฟฟิศได้ภายในงบ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวสามแสนบาทเลยทีเดียว
 5. Facebook มีเงินให้พ่อแม่มือใหม่ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 122,000 บาท รวมถึงมีเงินสมทบสำหรับการรับอุปการะเด็กหรือการเก็บรักษาไข่ด้วย
 6. Zillow บริษัททำเว็บซื้อขายอสังหาฯ อันนี้ไม่ได้อยู่ใน Silicon Valley แต่มีสิทธิประโยชน์ที่ดีมากสำหรับแม่ลูกอ่อน คือบริษัทจะจ่ายค่าส่งพัสดุด่วนคืนเดียวถึงให้ สำหรับแม่ที่ต้องเดินทางไปทำงานแต่อยากส่งนมแม่กลับมาให้ลูกกินที่บ้าน
 7. Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซชื่อดัง อนุญาตให้พนักงานนำสุนัขมาทำงานด้วยได้ โดยทุกวันจะมีสุนัขถึง 7,000 ตัวอยู่ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองซีแอทเทิล
 8. alt="cYHVHz.png"Biley และ Piper | ภาพโดย Amazon

 9. Square บริษัททำระบบชำระเงินผ่านอุปกรณ์พกพาที่ก่อตั้งโดย Jack Dorsey แห่ง Twitter มีหมอนวด, หมอจัดกระดูก (chiropractor) และหมอฝังเข็มให้บริการที่ออฟฟิศ
 10. Oracle มีบริการซักแห้งฟรีให้ที่ออฟฟิศสำหรับพนักงาน
 11. VMware ห่วงใยสภาพจิตใจพนักงาน โดยอนุญาตให้ลาหยุดแบบได้เงินนาน 20 วันทำการ หากสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อไปจัดงานศพ และฟื้นฟูสภาพจิตใจ รวมถึงอนุญาตให้ลาได้ 2 วัน ในกรณีที่สูญเสียสัตว์เลี้ยง
 12. ด้าน Netflix บริการสตรีมมิ่งชื่อดังอนุญาตให้พ่อแม่ลาคลอดได้นานถึง 1 ปีเต็ม และแน่นอนว่ายังได้เงินเดือนตลอด
 13. Tesla อนุญาตให้พนักงานยืมรถจากบริษัทไปใช้ได้ รวมถึงสามารถเอาไปขับเล่นระหว่างวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิทธิประโยชน์เจ๋งๆ จากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ใครมีอะไรอยากแชร์ก็มาโพสต์ในคอมเมนต์กันได้

ที่มา – Business Insider

Topics: