จรวด Falcon Heavy ทำภารกิจจริงครั้งแรกเสร็จสิ้น บูสเตอร์ทั้งสามตัวกลับมาลงจอดสำเร็จ

2019-04-13

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว SpaceX ได้ทำภารกิจทดสอบยิงจรวด Falcon Heavy โดยบรรทุกรถยนต์ Tesla Roadster สีแดงของ Elon Musk เป็น payload สำหรับทดสอบ ซึ่งภารกิจคราวนั้นนับว่าเกือบสำเร็จ 100% โดยบูสเตอร์ 2 ตัวซ้ายขวาบินกลับมาลงจอดสำเร็จ แต่บูสเตอร์ตัวกลางเกิดขัดข้องและพุ่งลงน้ำไปอย่างน่าเสียดาย

ผ่านมาปีกว่า SpaceX ได้ทำภารกิจจริงกับ Falcon Heavy เป็นครั้งแรกเมื่อวาน โดยรับจ้างปล่อยดาวเทียมสื่อสารให้บริษัท Arabsat ของซาอุดีอาระเบีย ภายใต้ภารกิจชื่อ Arabsat-6A

จรวด Falcon Heavy ประกอบขึ้นจากจรวด Falcon 9 จำนวน 3 ลำ และผ่านการปรับแต่งให้ส่วนต่างๆ แข็งแรงและทนทานมากขึ้นเนื่องจากแรงขับของมันสูงมาก โดยมีเครื่องยนต์ Merlin 1D รวมกัน 27 เครื่อง แรงขับรวม 5.1 ล้านปอนด์

หลังจรวดถูกยิงขึ้นจากฐานยิง 39A ที่แหลมคานาเวอรัลไปราว 2 นาที 38 วินาที บูสเตอร์ด้านซ้ายและขวาก็แยกตัวออกจากจรวดลำกลาง และบินกลับมาลงจอดพร้อมกันที่ฐานรับบริเวณแหลมคานาเวอรัลเช่นเดิม

No Description

ในเวลาเดียวกัน จรวดหลักลำกลางเดินทางต่อไปอีกราว 1 นาทีก็ดับเครื่องและแยกตัวออกจากจรวดขั้นที่ 2 ที่เก็บดาวเทียมไว้ และบินไปลงจอดที่โดรนลอยน้ำ “Of Course I Still Love You” กลางมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จ นับเป็นการลงจอดของบูสเตอร์ทั้ง 3 ตัวได้ครบเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ SpaceX

หลังจากนั้นเกือบครึ่งชั่วโมง จรวดขั้นที่ 2 ก็ปล่อยดาวเทียมสู่วงโคจรได้สำเร็จเช่นกัน

บูสเตอร์ซ้ายและขวาจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในภารกิจครั้งต่อไปของ Falcon Heavy ในชื่อ STP-2 ที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ เป็นผู้ว่าจ้าง

ชมวิดีโอจากภารกิจได้ด้านล่าง บูสเตอร์ซ้ายขวาลงจอดนาทีที่ 27:35 ส่วนตัวกลางลงจอดนาทีที่ 29:35

ที่มา – Space.com

No Description

No Descriptionภาพทั้งหมดจาก Flickr ของ SpaceX

Topics: