สหรัฐตั้งข้อหา Julian Assange ช่วยบุกรุกระบบคอมพิวเตอร์ ขออังกฤษส่งตัวไปดำเนินคดี

2019-04-12

รัฐบาลสหรัฐนำโดยสำนักงานอัยการเขต Eastern District of Virginia ประกาศแจ้งความผิดต่อ Julian P. Assange ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ที่เพิ่งถูกจับกุมในอังกฤษ ในข้อหาร่วมกันบุกรุกระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐที่มีเอกสารลับ

เรื่องนี้คือเหตุการณ์ในปี 2010 ที่ Chelsea Manning หรือชื่อเดิม Bradley Manning นักวิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐ นำเอกสารโทรเลขของสถานทูตสหรัฐทั่วโลกมาเผยแพร่ผ่าน WikiLeaks ซึ่งตัวของ Manning ถูกจับ โดนลงโทษจำคุก ได้รับการลดโทษ และพ้นโทษ ถูกปล่อยตัวมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2017

ส่วน Julian Assange โดนข้อหาช่วยเหลือ Manning แคร็กรหัสผ่านที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหมที่ Manning มีสิทธิใช้งาน เพื่อให้ Manning สามารถล็อกอินเข้าเครื่องด้วยบัญชีอื่นที่ไม่ใช่บัญชีตัวเอง และดาวน์โหลดไฟล์โทรเลขเพื่อส่งต่อไปยัง WikiLeaks

หาก Assange ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง จะโดนโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ซึ่งกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐจะทำเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากอังกฤษต่อไป

ฝั่งของรัฐบาลอังกฤษ ก็แถลงการณ์ว่าการจับกุม Assange นั้นเกิดจาก “คำขอ” ของรัฐบาลสหรัฐจริง โดยเขาถูกตั้งข้อหาจากความผิดด้านคอมพิวเตอร์ แต่อังกฤษจะส่งตัว Assange ให้สหรัฐหรือไม่ เป็นกระบวนการทางยุติธรรมที่ศาลอังกฤษจะเป็นผู้ตัดสิน

ที่มา – Department of Justice, Gov.uk, ภาพจาก @wikileaks

No Description