เว็บไซต์รับข้อร้องเรียนของอังกฤษล่ม หลังคนแห่ลงชื่อขอให้ยกเลิก Brexit ทะลุ 1 ล้านคน

2019-03-22

เว็บไซต์รับข้อร้องเรียนของอังกฤษ ประสบปัญหาล่ม ไม่สามารถใช้บริการได้ชั่วคราว หลังจากที่มีผู้เสนอให้มีญัตติที่ขอให้รัฐสภาและรัฐบาล ยกเลิกกระบวนการ Brexit หรือการถอนตัวของประเทศอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) ออกจากสหภาพยุโรป ด้วยการยกเลิกการใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาสหภาพยุโรป และมีผู้ลงชื่อทะลุเกิน 1 ล้านคนแล้ว

คณะกรรมาธิการพิจารณาข้อร้องเรียน (Petitions Commitee) ของรัฐสภาและรัฐบาลอังกฤษ ระบุในทวิตว่า เว็บไซต์ประสบปัญหาการให้บริการ เนื่องจากมีการเข้าชมข้อร้องเรียนในประเด็นนี้เป็นจำนวนมาก ประมาณ 8 หมื่น – 1 แสนคน และมีผู้ลงชื่อกว่านาทีละเกือบ 2,000 ราย ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำให้คณะกรรมาธิการ จำเป็นต้องพิจารณาเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ชั่วคราว เพื่อให้รองรับกับความเปลี่ยนแปลงนี้

ขณะที่กำลังเขียนข่าวนี้ ข้อร้องเรียนดังกล่าวมีผู้ลงชื่อไปแล้วกว่า 1.1 ล้านคน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตามระเบียบแล้ว รัฐสภาจะต้องหยิบข้อร้องเรียนนี้ขึ้นมาเป็นญัตติในการประชุมภายใน 1 วัน เมื่อมีผู้ลงชื่อเกินกว่า 1 แสนคน และรัฐบาลจะต้องมีคำตอบภายใน 3 วัน หากมีผู้ลงชื่อเกินกว่า 1 หมื่นคน

สำหรับ Brexit คือกระบวนการของประเทศอังกฤษที่จะออกจากสหภาพยุโรป โดยมีการลงมติกันไปเมื่อปี 2016 ว่าให้ออกจากสหภาพยุโรป แต่ระหว่างทางกลับเจอปัญหามากมาย จนกำลังเดินเข้าสู่ทางตัน และดูเหมือนท่าทีจากบางประเทศในสหภาพยุโรป ก็ไม่ได้เป็นบวกเท่าใดนัก (อ่านบทวิเคราะห์เพิ่มเติมได้จาก Brand Inside)

ที่มา – CNBC, BBC

No Description