เก็บตกจาก iPad สองรุ่นใหม่ที่เปิดตัว: เพิ่มความสับสนตั้งแต่รุ่นถูก-แพง ไปจนถึง Pencil

2019-03-19

จากการเปิดตัว iPad ที่มีการอัพเกรดสองรุ่นเมื่อวาน ก็มีข้อสังเกตว่าไลน์สินค้า iPad นั้นมีความหลากหลาย ขณะเดียวกันบนความหลากหลายก็ชวนสับสนอยู่ไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังจะซื้อ iPad เครื่องแรก น่าจะรู้สึกเลือกยากมากเลยทีเดียว ซึ่งก็มีสื่อหลายสำนักให้ข่าวเห็นไว้น่าสนใจ

ก่อนอื่นมาดู iPad 2 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวเมื่อวานนี้ได้แก่

  • iPad Air (2019) หน้าจอ 10.5 นิ้ว ถูกนำมาทดแทน iPad Pro รุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้ว ซึ่งเลิกขายไป
  • iPad mini 5 หน้าจอ 7.9 นิ้ว อันนี้ตรงไปตรงมา คือแทนที่ iPad mini 4

ส่วน iPad อีก 3 รุ่นวางจำหน่ายคือ

  • iPad Pro มีสองขนาดหน้าจอคือ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว
  • iPad (เฉย ๆ) หน้าจอ 9.7 นิ้ว วางตำแหน่งเป็นรุ่น entry มีราคาถูกที่สุด

alt="All iPad Line Up 2019"

ประเด็นที่ชวนสับสนอย่างแรกคือตำแหน่งที่เปลี่ยนไปของ iPad mini จากเดิมที่ iPad mini วางตำแหน่งเป็น iPad รุ่นเล็ก ราคาถูกที่สุด แต่ตอนนี้ iPad mini กลับมีสเป็กเทียบเท่า iPad Air แถมบางอย่าง เช่น ความละเอียดหน้าจอ ก็สูงกว่าเสียอีก โดย iPad จอ 9.7 นิ้ว กลายเป็นรุ่นราคาถูกที่สุดแทน เท่ากับว่าแอปเปิลมี iPad สเป็กสูงตอนนี้ 3 ขนาดหน้าจอ แล้วแต่ต้องการ โดยมาในชื่อ mini, Air และ Pro ตามลำดับ (และถ้าดูตามนี้ ก็หาคำอธิบายว่าทำไมต้อง Air ไม่ได้อีก)

อีกปัญหาที่น่าจะทำให้คนสับสนคือ Pencil ถ้าสรุปง่าย ๆ ก็คือ iPad Pro สองรุ่นล่าสุด ใช้ Apple Pencil 2 แต่ถ้ารุ่นอื่นที่ใช้ Pencil ได้ ก็ให้ไปใช้ Apple Pencil รุ่นแรก ที่ต้องเสียบ Lightning กับตัว iPad ถึงตรงนี้อาจสงสัยว่าทำไมแอปเปิลไม่ทำให้ iPad รุ่นใหม่ใช้ Apple Pencil 2 ได้ด้วยเลย คำตอบก็น่าจะเป็นเพราะการทำงานของ Pencil 2 นั้นแตกต่างมาก ซึ่งหากจะใช้กับ iPad Air กับ mini เดิมได้ ก็ต้องรื้อการออกแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งแอปเปิลเลือกไม่ทำสิ่งนี้นั่นเอง

alt="iPad Apple Pencil"

เรียบเรียงจาก: Daring Fireball, 9to5Mac และ The Verge