ฝรั่งเศสเดินหน้า เตรียมออกกฎหมายเก็บภาษีบริษัทไอที คิดอัตรา 3% จากรายได้ในฝรั่งเศส

2019-03-07

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า ฝรั่งเศสเตรียมออกกฎหมายเก็บภาษีไซเบอร์ต่อบริษัทอินเทอร์เน็ตข้ามชาติ ล่าสุดมีรายละเอียดของกฎหมายนี้ออกมาแล้ว

บริษัทตามร่างกฎหมายฉบับนี้ จะต้องเป็นบริษัทดิจิทัลที่มีรายได้ทั่วโลกเกิน 750 ล้านยูโร และมีรายได้จากในฝรั่งเศสเกิน 25 ล้านยูโร จะโดนเก็บภาษีด้วยอัตรา 3% ของรายได้ดิจิทัลเฉพาะในฝรั่งเศส

บริษัทที่เข้าข่ายนี้มีประมาณ 30 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นบริษัทจากสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีบริษัทจากจีนและยุโรปประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

กฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายเพื่อเก็บเงินจากบริษัทดิจิทัล ที่เลี่ยงการจ่ายภาษีนิติบุคคลในยุโรป ด้วยวิธีการลงรายได้ในประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำๆ เช่น ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสต้องหาวิธีเก็บภาษีแบบใหม่มาจัดการ

Bruno Le Maire รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ประเมินว่าจะเก็บภาษีได้ประมาณ 500 ล้านยูโร (เกือบ 18,000 ล้านบาท) หากคิดตามรายได้ของบริษัทเหล่านี้ในปี 2019 เป็นต้นไป

สถานะของร่างกฎหมายฉบับนี้คือเตรียมเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และจะผ่านกระบวนการทางสภาในขั้นถัดไป หากผ่านเป็นกฎหมายได้สำเร็จ ฝรั่งเศสถือเป็นประเทศแรกที่มีกฎหมายลักษณะนี้ และตอนนี้ก็มีหลายประเทศเริ่มเตรียมเก็บภาษีแบบเดียวกัน เช่น สหราชอาณาจักร สเปน อิตาลี สิงคโปร์ ญี่ปุ่น

ที่มา – France24, AP

No Description

ภาพจาก Pexels

Topics: