ผลสำรวจไม่พบวิดีโอ Momo Challenge ที่หลอกให้เด็กทำอันตราย, มีเพียงวิดีโอที่นำภาพไปแทรกให้เด็กตกใจกลัว

2019-03-04

ข่าววิดีโอ Momo challenge วิดีโออาศัยตุ๊กตารูปผีมาสร้างความกลัวให้กับเด็กๆ แล้วหลอกให้ไปทำเรื่องอันตรายต่อตัวเองหรือผู้อื่น เช่นจุดเตาทิ้งไว้โดยไม่บอกพ่อแม่ เริ่มแพร่ออกมาจากอังกฤษ แล้วกระจายไปทั่วโลก แต่จนตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานว่ามีวิดีโอที่หลอกให้เด็กๆ ทำสิ่งอันตราย

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าพบวิดีโอการ์ตูน Peppa Pig ที่แทรกภาพตุ๊กตาผี Momo นี้ไว้กลางเรื่อง สร้างความตื่นตกใจกลัว แต่ก็ไม่พบการชักจูงให้เด็กทำอย่างอื่น

แม้จะไม่สามารถหาที่มาได้ แต่ข่าวนี้ก็แพร่กระจายออกไปแล้วทั่วโลก แม่คนหนึ่งในฟิลิปปินส์ที่ลูกชายอายุ 11 ปีฆ่าตัวตาย ระบุว่ามีความเกี่ยวข้องกับ Momo challenge แต่ก็ไม่มีหลักฐานใด ทางฝั่งฮ่องกงนั้นผู้ปกครองกังวลกับข่าวนี้จนโรงเรียนประถม Baptist Rainbow ต้องออกประกาศเตือนให้พ่อแม่ดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตของลูกๆ

Fung Yiu-cheung ครูใหญ่ของ Baptist Rainbow ระบุว่าพบนักเรียนเห็นภาพ Momo เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ลูกสาวของเขาเองซึ่งเรียนโรงเรียนอื่นได้เห็นภาพ Momo แล้วก็ถึงกับนอนคนเดียวไม่ได้เพราะกลัวผี

YouTube ระบุอย่างชัดเจนว่าวิดีโอที่ชักจูงให้คนทำร้ายตัวเองและผู้อื่นนั้นขัดต่อนโยบาย แต่โดยตัวภาพ Momo เองไม่ได้ขัดนโยบาย YouTube ปกติแต่อย่างใด แต่ใน YouTube Kids นั้นได้แบนภาพนี้ไปแล้ว

ที่มา – South China Morning Post, BBC

No Description

Topics: