อำนาจแห่งวิศวกร ผู้สร้าง Google Maps ระบุใช้ชื่อ “โหมดภาพถ่ายดาวเทียม” เพราะผู้บริหารกูเกิลลืมว่าสั่งให้เรียกว่า “โหมดนก”

2019-02-24

Bret Tyler ประธานฝ่ายสินค้า (Chief Product Officer) ของ Salesforce.com เล่าถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2005 ที่เขาและทีมงานกำลังสร้าง Google Maps ก่อนเปิดตัวครั้งแรก โดยมีจุดสำคัญคือโหมดภาพถ่ายดาวเทียม (satellite) ที่ทีมงานหาข้อตกลงกันไม่ได้ เพราะภาพส่วนมากไม่ได้ถ่ายจากดาวเทียมจริงๆ แต่เป็นภาพจากเครื่องบิน

ทีมโปรแกรมเมอร์ต้องการใช้ชื่อภาพถ่ายดาวเทียมเพราะผู้ใช้เข้าใจง่ายว่าหมายถึงอะไร แต่วิศวกรด้าน GIS จากบริษัท Keyhole ไม่พอใจเพราะเป็นการใช้คำไม่ถูกต้อง ทีมงานตกลงกันไม่ได้จนกระทั่งต้องเข้าที่ประชุมผู้บริหาร

การประชุมผู้บริหารตอนนั้นทดลองการประชุมแบบใหม่ คือ ตั้งเวลาตายตัวมีนาฬิกานับถอยหลังตลอดการประชุม และเมื่อหมดเวลา ได้ข้อสรุปอย่างไรก็ให้เป็นไปตามนั้น ระหว่างการประชุมก็มีการถกเถียงชื่อกันมากมาย ทั้ง มุมมองจากเครื่องบิน, ซุปเปอร์แมน, และโหมดนก (Bird Mode)

เมื่อเวลาประชุมใกล้หมด Sergrey Brin ก็พูดตัดบทว่า “งั้นเรียกว่าโหมดนก” แล้วเวลาประชุมก็หมดพอดี

ทีมโปรแกรมเมอร์รับผลประชุมไปเงียบๆ แล้วยืนยันว่าจะใช้โหมดภาพถ่ายดาวเทียมไปตามเดิม จนกระทั่ง Google Maps เปิดตัว และไม่มีใครจำได้ว่าเคยประชุมเรื่องนี้

ที่มา – @btaylor

No Description

Topics: