วัดในญี่ปุ่นใช้โซเชียลมิเดียเผยแพร่กิจกรรมของศาสนา มีแอปสะสมแต้มเมื่อเช็กอิน

2019-02-12

วัดในประเทศญี่ปุ่นหันมาใช้โทรศัพท์มือถือสำหรับถ่ายวิดีโอและแชร์ลงโซเชียลมิเดียมากขึ้น รวมถึงพัฒนาแอปสะสมแต้มเมื่อเช็กอินที่วัดสำหรับแลกสินค้า เพื่อดึงดูดให้คนมาวัดกันมากขึ้น พร้อมบริการไลฟ์สตรีมมิ่งเพื่อให้ผู้คนที่นับถือศาสนาพุทธิได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมของวัดได้แม้ไม่ได้เข้าร่วม

ตัวอย่างหนึ่งของกลุ่มผู้นับถือศาสนาพุทธนิกายนิชิเรน เปิดตัวแอป Gassho no Akashi ผู้ใช้สามารถค้นหาวัดในนิกายนิชิเรนได้มากกว่า 5,000 แห่ง ซึ่งกระจายอยู่ในหลายจังหวัดของญี่ปุ่น เช่น ฮิโรชิมา 76 แห่ง, ยามากุจิ 163 แห่ง, โอกายามา 67 แห่ง, ชิมาเนะ 67 แห่ง และทตโตะริ 40 แห่ง

ผู้ใช้แอป Gassho no Akashi จะได้รับคะแนนทุกครั้งที่เช็กอิน ซึ่งผู้ที่เข้าชมวัดเป็นครั้งแรกจะเป็นรับ 5 คะแนน เมื่อสะสมคะแนนได้ตามที่กำหนดสามารถนำคะแนนมาแลกเป็นสินค้าได้ เช่น 1,500 คะแนน รับลูกประคำ, 800 คะแนน แลกรับบัตรเติมเงิน 1,000 เยน หรือธูป, 300 คะแนน รับสายคล้องโทรศัพท์มือถือ

อีกหนึ่งตัวอย่าง คือ วัด Saifuku-ji ในนิกาย Jodo Shinshu ในเมืองฮิกาชิฮิโรชิม่า เปิดให้บริการแอคเคาท์บน YouTube ตั้งแต่ปี 2014 เพื่ออัพโหลดวิดีโอบทเทศน์ซึ่งบรรยายโดยวิทยากรจากทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีวิดีโอบทเทศน์แล้วประมาณ 50 วิดีโอ และมียอดชมประมาณ 8,500 ครั้ง

ที่มา : Japan Times, ภาพจาก gassho-no-akashi

No Description

Topics: