ผลทดสอบ Radeon VII ออกแล้ว ยังเป็นรอง GeForce RTX 2080 แต่กินไฟเยอะกว่า

2019-02-09

การเปิดตัว Radeon VII ในงาน CES 2019 เมื่อต้นเดือนมกราคม ถือเป็นเซอร์ไพร์สของวงการจีพียูไม่น้อย เพราะ AMD เลือกใช้วิธีนำสถาปัตยกรรม Vega ตัวเดิมมาลดขนาดการผลิตลงเหลือ 7 นาโนเมตร แล้วเข็นออกมาสู้กับ GeForce RTX Series ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อปลายปี 2018

แน่นอนว่าจีพียูของ AMD ยังไม่มีฟีเจอร์ ray tracing แบบที่ GeForce RTX ยกมาเป็นจุดขาย แต่เมื่อพิจารณาว่าเกมใหม่ๆ ก็ยังไม่รองรับ ray tracing กันมากนัก ความแตกต่างในชีวิตจริงยังคงมีไม่มาก และ AMD ก็โฆษณาว่าผลการรันกราฟิกยุคปัจจุบันก็ต่อกรได้กับ GeForce RTX ด้วย

สัปดาห์นี้ ผลทดสอบ Radeon VII ของสำนักต่างๆ ออกมาแล้ว ก็ขอมาสรุปกันดังนี้

No Description

Radeon VII ไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็น Radeon MI50 ในร่างใหม่

Radeon VII ไม่ได้เป็นจีพียู 7 นาโนเมตรตัวแรกของโลก เพราะ AMD เคยออก Radeon Instinct M50/M60 สำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์และเวิร์คสเตชันมาก่อนหน้านี้

ตัวของ Radeon VII ก็ไม่ใช่ของใหม่ เพราะแท้จริงแล้วมันคือการนำ Radeon Instinct M50 มาปรับเปลี่ยนเล็กน้อย และปรับลดราคาลงมาเพื่อทำตลาดเกมมิ่งนั่นเอง จุดแตกต่างมีดังนี้

  • ใช้สถาปัตยกรรม Vega 20 เหมือนกัน (ตัวก่อนหน้าของสายเกมมิ่งคือ Radeon RX Vega 64 เป็น Vega 10)
  • Radeon VII มีหน่วยประมวลผลเท่ากับ MI50 คือมี CU 60 ตัว (นับเป็น 3840 stream processor) ตัวเลขนี้น้อยกว่า RX Vega 64 ที่มี 64 CU (4096 stream processor)
  • Radeon VII มีแรม HBM2 ขนาด 16GB เท่ากับ MI50 แต่ตัดฟีเจอร์แรมแบบ ECC ออก
  • Radeon VII ถูกจำกัดประสิทธิภาพของการคำนวณทศนิยม FP64 ลงครึ่งหนึ่ง เพื่อไม่ให้ชนกับ Radeon MI50

หากเทียบ Radeon VII กับจีพียูเกมมิ่งรุ่นก่อนหน้าคือ Radeon RX Vega 64 จะถือว่าเป็นจีพียูสถาปัตยกรรม Vega เหมือนกัน (Vega 20 vs Vega 10) แต่ลดขนาดลง (เพราะเปลี่ยนเป็น 7 นาโนเมตร) และเพิ่มแรมขึ้นเท่าตัวจาก 8GB เป็น 16GB (ถือเป็นจุดขายของ Radeon VII เพราะแรมเยอะกว่าฝั่ง GeForce เท่าตัวเช่นกัน)

ผลการทดสอบ ยังตามหลัง GeForce RTX 2080

Radeon VII ตั้งราคาขายที่ 699 ดอลลาร์ (เป็นราคาบันเดิลแถมเกม) ใกล้เคียงกับ GeForce RTX 2080 ที่ตั้งราคา 719 ดอลลาร์ (เป็นราคาบันเดิลเช่นกัน) ทำให้การจับคู่เปรียบเทียบย่อมต้องมาชนกับ RTX 2080 ตรงๆ (ค่าย NVIDIA ยังมี 2080 Ti ที่สูงกว่านี้อีก 1 ขั้น แต่ราคาก็พุ่งไปถึง 1,299 ดอลลาร์)

ผลการทดสอบส่วนใหญ่ Radeon VII ยังตามหลัง GeForce 2080 แม้จะตามไม่ไกลนัก ในการทดสอบของ AnandTech มีเพียงเกม FPS สองเกมคือ Battlefield 1 กับ Far Cry 5 ที่ฝั่ง Radeon VII สามารถเอาชนะได้ ส่วนการทดสอบของ Tom’s Hardware ฝั่ง Radeon ชนะได้ที่เกม Battlefield V และ Far Cry 5 เช่นกัน และต้องไม่ลืมว่า Radeon VII ไม่มีฟีเจอร์ ray tracing จึงไม่สามารถทดสอบฟีเจอร์อย่าง DLSS ได้

สิ่งที่ Radeon VII ยังเป็นรองฝั่ง GeForce อย่างมากคืออัตราการใช้พลังงาน อุณหภูมิ และเสียงพัดลม แม้เทียบกับ Radeon RX Vega 64 แล้วดีขึ้นเพราะกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรช่วยให้ใช้พลังงานน้อยลง

ผลสรุปคือ Radeon VII ถือเป็นสินค้าที่เซอร์ไพร์สของฝั่ง AMD ที่ดันมาชนกับ GeForce RTX ไปพลางๆ ก่อนในช่วงนี้ แนวทางของ AMD คือดันประสิทธิภาพให้สูงสู้กับฝั่ง GeForce แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเรื่องพลังงานที่แย่กว่า

เมื่อพิจารณาโดยรวมแล้ว Radeon VII ประสิทธิภาพที่แย่กว่า GeForce 2080 เล็กน้อย, กินพลังงานเยอะกว่า, ขาดฟีเจอร์ ray tracing ดังนั้นเมื่อเทียบกับ GeForce 2080 ในราคาเท่าๆ กัน จึงถือว่ามีจุดขายน้อยกว่าในทุกด้าน

ที่มา – AnandTech, Hot Hardware, Tom’s Hardware

Topics: