ต้านผูกขาด เยอรมนีสั่งห้าม Facebook เชื่อมข้อมูล WhatsApp, Instagram ก่อนผู้ใช้ยินยอม

2019-02-08

Bundeskartellamt หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของเยอรมนี ออกคำสั่งห้าม Facebook เชื่อมข้อมูลผู้ใช้ระหว่าง Facebook, WhatsApp, Instagram เข้าด้วยกัน ก่อนได้รับความยินยอมจากผู้ใช้รายนั้น

Bundeskartellamt ให้เหตุผลว่าปัจจุบัน Facebook เป็นผู้ให้บริการ social network รายใหญ่ของโลก และไม่มีบริษัทอื่นมาเป็นคู่แข่งขันตรงๆ ถือว่ามีสถานะเกือบผูกขาดแล้ว จึงเข้าข่ายเงื่อนไขของกฎหมายต่อต้านการผูกขาด อีกทั้งธุรกิจ social network มีโมเดลหารายได้จากโฆษณา ซึ่งอิงกับข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นหลัก

ทางหน่วยงานจึงมองว่าผู้ใช้ควรมีสิทธิในการเลือกว่าจะให้เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างบริการในเครือ Facebook ตัวไหนบ้าง แต่ในความเป็นจริง ผู้ใช้จำนวนมากไม่รู้ว่าข้อมูลใน WhatsApp หรือ Instagram ถูกเชื่อมกลับไปยังบัญชี Facebook หลักด้วย จึงสั่งให้ Facebook ออกมาตรการถามคำยืนยันจากผู้ใช้ก่อนเสมอ

คำสั่งของ Bundeskartellamt ยังรวมถึงข้อมูล third party จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่สามารถเชื่อมโยงกลับไปยัง Facebook ได้ (กรณี Facebook Pixel) ซึ่งอยู่ภายใต้เงื่อนไขเดียวกันคือห้ามเชื่อมโยงก่อนได้รับคำยินยอมจากผู้ใช้

Facebook แถลงโต้แสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งนี้ และบอกว่าในตลาดมีคู่แข่งด้าน social network มากมาย (ซึ่งรวมถึง Twitter, YouTube, Snapchat) โดยจะยื่นอุทธรณ์ต่อคำสั่งนี้

ที่มา – Bundeskartellamt, BBC, Facebook

ภาพจาก Facebook ที่แสดงให้เห็นว่าตัวเองมีคู่แข่งมากมาย

No Description