รัฐบาลจีนประกาศบรรจุ 2 งานด้าน esports ให้เป็นวิชาชีพของประเทศ

2019-02-07

เป็นอีกหนึ่งนิมิตหมายอันดีสำหรับเกมเมอร์ชาวจีน ต่อเนื่องมาจากการออกใบอนุญาตให้บริการเกมในประเทศ เพราะในวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และสวัสดิการสังคมของประเทศจีน (CMHRSS) ได้ประกาศบรรจุ “ผู้เล่น esport มืออาชีพ”(esports professional) และ “ผู้ประกอบการด้าน esports”(esports operator) เป็นวิชาชีพที่ได้รับการยอมรับในประเทศอย่างเป็นทางการ พร้อมกับ อีก 13 วิชาชีพอื่น เช่น วิศวกร A.I., วิศวกร Big Data และ นักบินโดรน

สำหรับคำจำกัดความของแต่ละวิชาชีพนั้น CMHRSS ให้นิยามไว้ดังนี้ “ผู้เล่น esport มืออาชีพ” คือผู้ที่เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ esports ระดับอาชีพ รวมถึงคนที่เป็นคู่ฝึกซ้อมให้ผู้เล่น และ “esports operator” คือผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดทัวร์นาเมนต์ esports และ คอนเทนต์ต่างๆ เกี่ยวกับด้านนี้

alt="a"

ทั้งนี้ มีข้อสังเกตที่น่าประหลาดใจอยู่ประการหนึ่ง CMHRSS ได้ระบุถึงหน้าที่หลักของ “ผู้เล่น esport มืออาชีพ” ซึ่งหนึ่งในนั้นมีคำศัพท์จีนที่อ้างอิงได้ถึงการรับจ้างปั๊มแรงค์ในเกม (account boosting) ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายในหลายๆ ประเทศ โดยคำศัพท์ดังกล่าวอาจแปลได้ถึงการที่ผู้เล่นระดับอาชีพลงเล่นด้วยแอคเคาทน์ของผู้อื่นในขณะทำการแข่งขันอีกด้วย

ประเด็นที่เกิดขึ้นนี้ ยังไม่มีเหตุผลแน่ชัดซึ่งอาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดของ CHMRSS เรื่องการเลือกใช้คำที่ถูกต้อง หรือ การขาดการสื่อสารและความเข้าใจของหน่วยงานรัฐบาลกับอุตสาหกรรม esports ในจีนก็เป็นได้

ที่มา: Esports Observer

Topics: