อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นทั้งหมด งานวิจัย พบบทความสุขภาพที่แชร์กันเยอะยังมีขอมูลผิด

2019-02-06

Health Feedback เครือข่ายนักวิทยาศาสตร์ที่ประเมินความน่าเชื่อถือของการรายงานข่าวด้านสุขภาพ ทำงานร่วมกับ Credibility Coalition เพื่อตรวจสอบบทความด้านสุขภาพจากเว็บไซต์ข่าวมีชื่อเสียง ที่เผยแพร่ลงในโซเชียลมีเดียและได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2018

ผลการวิจัยพบว่า 10 โพสต์ที่มียอดแชร์สูงสุดมาจากเว็บไซต์ข่าวมีชื่อเสียงทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Your Health Guide, The Guardian, Time, Daily Mail เป็นต้น และพบว่ามีเพียง 3 ใน 10 บทความเหล่านี้ที่ข้อมูลถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์และหลักสุขภาพมีความน่าเชื่อถือสูง และมีสามบทความที่ทีมวิจัยติดตัวแดงไว้เลยว่าไม่น่าเชื่อถือ มีข้อมูลหลอกลวง ตีความไม่ถูกต้อง

ตัวอย่างบทความเรื่อง “Is everything you think you know about depression wrong?” จากเว็บไซต์ Guardian มีการแชร์ไป 469,000 ครั้ง คิดอันดับข่าวแชร์สูงสุดลำดับที่ 9 โดยผู้เขียนบทความนี้ระบุว่ากรณีของภาวะซึมเศร้าส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากความไม่สมดุลในสมอง แต่มาจากการขาดความสมหวังในชีวิต ซึ่งทีมวิจัยบอกว่าบทความนี้เป็นบทความที่ตัดตอนมาจากหนังสือยั่วยุที่เขียนโดยบุคคลทั่วไปที่ต่อต้านจิตเวชอย่างชัดเจน

No Description
ภาพจาก Shutterstock

เมื่อทีมวิจัยไปดูบทความที่แชร์สูงใน 100 อันดับ พบว่า มีบทความที่เชื่อถือได้ในระดับสูงนั้น น้อยกว่าครึ่ง และมีข้อมูลที่ถึงกับทำให้ทีมวิจัยกุมขมับไม่ว่าจะเป็นเบคอนมีอันตรายเท่ากับบุหรี่ กินราเมนเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ เป็นต้น

ทีมนักวิจัยยังบอกด้วยว่า แลพตฟอร์มที่มีการแชร์บทความสุขภาพที่มีข้อมูลไม่น่าเชื่อถือนั้น คือ Facebook คิดเป็น 96% Reddit 2% และ Twitter 1%

ผู้อ่านสามารถอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ ที่นี่

ที่มา – Fast Company

Topics: