เป็นทางการแล้ว สหรัฐเอาผิด Huawei และรองประธาน กรณีขายของให้อิหร่าน รวม 13 ข้อหา

2019-01-29

จากกรณี Wanzhou Meng รองประธานและซีเอฟโอของ Huawei โดนจับในแคนาดา จากคำขอของรัฐบาลสหรัฐ ตอนแรกเราไม่รู้รายละเอียดว่าโดนจับเพราะอะไร แต่ภายหลังเมื่อคดีเข้าสู่ชั้นศาลในแคนาดา ก็มีรายละเอียดจากการไต่สวนออกมา

ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในฐานะต้นเรื่อง ก็เปิดเผยรายละเอียดของคำฟ้องออกมาแล้ว จำเลยมี 4 รายได้แก่ บริษัทแม่ Huawei Technologies Co. Ltd. ในจีน, Huawei Device USA Inc. บริษัทลูกในสหรัฐ, Skycom Tech Co. Ltd. บริษัทลูกที่เป็นปัญหา และตัวของ Wanzhou Meng โดยมีความผิดรวมกัน 13 ข้อหา

จำเลยแต่ละรายมีความผิดแตกต่างกันไป

  • Huawei บริษัทแม่และ Skycom โดนข้อหาฉ้อโกงเงินจากสถาบันการเงิน (bank fraud), ฉ้อโกงเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (wire fraud) และทำผิดกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) ในการขายสินค้าให้อิหร่าน
  • Huawei บริษัทแม่และ Huawei USA โดนข้อหาพยายามขัดขวางกระบวนการยุติธรรม
  • Meng โดนข้อหาฉ้อโกงเงินทั้ง bank fraud และ wire fraud

No Description

ส่วนรายละเอียดของคดีก็เป็นไปตามข่าวเก่า นั่นคือ Huawei ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท Skycom ที่ทำธุรกิจกับอิหร่าน และตัวของ Meng ที่มีข่าวว่านั่งเป็นบอร์ดบริหารของ Skycom ก็โกหกผู้บริหารสถาบันการเงินใหญ่ในสหรัฐ เพื่อใช้สถาบันการเงินเหล่านี้เป็นทางผ่านเงินจากการขายสินค้าให้อิหร่าน

เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มตั้งแต่ปี 2007 แต่สหรัฐเริ่มมารู้เรื่องนี้ในปี 2013 และเมื่อ Huawei รู้ว่าทางการสหรัฐเริ่มเข้ามาสอบสวนในปี 2017 ก็พยายามขัดขวางโดยย้ายบุคลากรที่รับทราบข้อมูลเรื่องนี้กลับไปยังประเทศจีน รวมถึงทำลายหลักฐานอื่นๆ ที่อยู่ในสหรัฐ

นอกจากคดีนี้แล้ว (ขายสินค้าให้อิหร่าน) ทางการสหรัฐยังยื่นฟ้อง Huawei อีกคดีที่เกี่ยวข้องกับความลับการค้าของ T-Mobile (คดีนี้ไม่เกี่ยวกับ Wanzhou Meng) ครอบคลุม 10 ข้อหา ซึ่งจะเขียนแยกเป็นอีกข่าวนะครับ

ที่มา – Department of Justice

Topics: