เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสิงคโปร์ส่งต่อข้อมูลผู้ติดเชื้อ HIV ให้คนนอกถึง 14,200 รายการ ทั้งหมดถูกโพสออนไลน์แล้ว

2019-01-28

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ (Ministry of Health – MOH) ออกประกาศแจ้งเตือนผู้ติดเชื้อ HIV ที่ได้รับการตรวจก่อนเดือนมกราคม 2013 จำนวน 14,200 ราย พร้อมรายชื่อติดต่อของผู้ป่วยอีกกว่า 2,400 ราย ว่าข้อมูลรั่วไหลออกสู่ภายนอก

รายงานระบุว่าผู้ก่อคดีคือ Mikhy K Farrera Brochez ชาวสหรัฐฯ ที่เข้ามาทำงานในสิงคโปร์ช่วงปี 2008 ถึง 2016 โดยใช้เอกสารปลอม โดย Brochez ร่วมมือกับ Ler Teck Siang หัวหน้าหน่วยสาธารณสุขแห่งชาติ (National Public Health Unit – NPHU) ทำให้เข้าถึงรายการผู้ป่วยทั้งหมดในฐานข้อมูลได้

ภายหลัง Siang ลาออกจากตำแหน่งในปี 2014 และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายความลับราชการ (Official Secrets Act – OSA) โดยคดีอยู่ระหว่างยื่นอุทธรณ์ ขณะที่ Brochez ถูกดำเนินคดีฉ้อโกงและยาเสพติดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017 และถูกเนรเทศออกจากสิงคโปร์ในเดือนพฤษภาคม 2018

ทาง MOH มาทราบภายหลังว่า Brochez ยังถือข้อมูลที่ได้รับมาอยู่ จึงแจ้งตำรวจและติดต่อผู้ได้รับผลกระทบเป็นรายคน แต่ในเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา Brochez ก็โพสข้อมูลทางออนไลน์ ตอนนี้ทาง MOH ขอให้ผู้ที่พบข้อมูลนี้ให้ติดต่อ MOH โดยตรงและอย่าแชร์ข้อมูลต่อไป

รายงานแสดงความเสียใจต่อการรั่วไหลข้อมูลครั้งนี้ พร้อมระบุว่าตั้งแต่ปี 2016 ทาง MOH เพิ่มระบบป้องกันการดาวน์โหลดข้อมูลที่ต้องยืนยันทีละสองคนเพื่อดาวน์โหลด และห้ามใช้สตอเรจพกพากับคอมพิวเตอร์ในกระทรวงตั้งแต่ปี 2017

เมื่อปีที่แล้วสาธารณสุขสิงคโปร์ก็เพิ่งถูกแฮกข้อมูลออกไปถึง 1.5 ล้านรายการ

ที่มา – กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์

No Description

ภาพโดย sasint