ที่ปรึกษาศาลยุโรปมองว่า “สิทธิที่จะถูกลืม” ยังไม่ควรบังคับใช้ทั่วโลก และ NGO ชี้อาจคุกคามเสรีภาพ

2019-01-11

สิทธิที่จะถูกลืม คือสิทธิที่เราจะขอให้ Google และบริการเสิร์ชอื่นลบผลการค้นหาที่ทำให้เราเสื่อมเสียชื่อเสียง เช่น เคยมีคดีแพ่งแต่ชดใช้หมดแล้ว ก็ขอให้ Google ลบชื่อเราออกได้ โดยสิทธิดังกล่าวศาลยุติธรรมยุโรปให้การรับรองตั้งแต่ปี 2014 ว่าคนเรามีสิทธิอย่างเต็มที่ที่จะถูกลืมจากโลกอินเทอร์เน็ต

ล่าสุด Maciej Szpunar ที่ปรึกษาผู้พิพากษาศาลสูงของยุโรปออกความเห็นว่า สิทธิที่จะถูกลืมควรใช้ในยุโรปก่อน เพราะถ้าใช้นอกยุโรปหรือในประเทศอื่น กลัวกระทบเสรีภาพด้านอื่น และยังบอกด้วยว่าสิทธิที่จะถูกลืมต้องสมดุลกันกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และเสรีภาพการเข้าถึงข้อมูล

ด้าน NGO คณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติของฝรั่งเศสและเสรีภาพพลเรือน (CNIL) และองค์กรสนับสนุนเสรีภาพทางความเห็นในอังกฤษบอกว่า ถ้าสิทธิที่จะถูกลืมบังคับใช้ทั่วโลกอาจกระทบเสรีภาพทางความคิดและคำพูดโดยเฉพาะในจีน ซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย

No Description
ภาพจาก Shutterstock

เรื่องนี้จะไปขัดแย้งกับคดีเก่าที่ศาลฝรั่งเศสสั่งปรับ Google เป็นเงินราวแสนปอนด์เพราะไม่ทำตามกฎสิทธิที่จะถูกลืม ที่เกิดขึ้นนอกชายแดนฝรั่งเศส ซึ่งศาลชี้ว่า สิทธิที่จะถูกลืมควรใช้ได้ในทุกที่

อย่างไรก็ตาม Szpunar ระบุว่ายังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้เรื่อง Google ควรจะยกเลิกสิทธิที่จะถูกลืนอกยุโรปหรือไม่ จนกว่าจะมีการชี้แจงทางกฎหมายชัดเจนกว่านี้

ต้นปี 2018 ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่ Google เผยรายงานการขอให้นำออกข้อมูลออกจากผลการค้นหาย้อนหลังตั้งแต่ปี 2014-2017 โดยยังจำกัดการใช้งานแค่ในยุโรปเท่านั้น

ที่มา – Engadget, The Guardian

Topics: