[ไม่ยืนยัน] ไมโครซอฟท์ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ เป็นช่องทางจัดการข้อมูลส่วนตัวที่บริษัทอื่นเก็บไป

2019-01-04

มีบัญชีทวิตเตอร์รายหนึ่งจับภาพได้ว่า ไมโครซอฟท์อาจจะกำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Bali ให้ผู้ใช้งานใช้เป็นช่องทางควบคุมข้อมูลส่วนตัว

คอนเซปต์ของฟีเจอร์ Bali ลดสิ่งที่เรียกว่า inverse privacy หรือข้อมูลส่วนตัวแบบผกผันให้น้อยที่สุด โดย inverse privacy ก็คือข้อมูลส่วนบุคคลที่คนอื่น บริษัทอื่นมีเกี่ยวกับเราแต่เราไม่มี ตัวอย่างเช่น ข้อมูลการซื้อของ การติดต่อสื่อสารกับบริษัทการค้าอื่นๆ การที่เราตอบแบบสอบถาม เป็นต้น ซึ่งมีคนอื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้แต่เราทำไม่ได้แม้จะเป้นข้อมูลความเห็นของเราก็ตาม

No Description
ภาพจาก ไมโครซอฟท์

Bali จึงทำ personal data bank หรือธนาคารข้อมูลส่วนบุคคลขึ้นมา ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมข้อมูลได้ทั้งข้อมุลส่วนตัว กับข้อมูลที่มีคนอื่นเก็บไป ซึ่งผู้ใช้มีอำนาจในการควบคุมจัดการได้จากที่ไม่เคยไม่ และผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ด้วยว่าถ้าบริษัทนี้สามารถทำเงินจากข้อมูลของเราได้ เรายังจะแชร์อยู่หรือไม่

Google และ Facebook เก็บข้อมูลของผู้ใช้ไปเยอะมาก แต่ช่องทางที่ให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลด้วยตัวเองนั้นค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ตมยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Bali ออกมามาก หน้าเพจ Bali ตอนนี้ก็ยังเข้าถึงได้เฉพาะผู้มีสิทธิ์ได้รับการทดสอบ ผู้อ่านสามารถดูภาพตัวอย่างหน้าจอได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง

ที่มา – Engadget, ZDnet

Topics: