คิดการใหญ่ Epic Games ประกาศเปิด Online Services ของ Fortnite ให้เกมอื่นๆ ใช้ด้วย

2018-12-13

ช่วงนี้ Epic Games ทยอยปล่อยของชุดใหญ่ นอกจากการเปิดบริการร้านขายเกม Epic Games Store ล่าสุดบริษัทก็ประกาศแผนเปิด Online Services ของ Fortnite ให้เกมอื่นๆ เข้ามาใช้งานได้ด้วย

Online Service จะรองรับเกมถึง 7 แพลตฟอร์ม (เท่ากับที่ Fortnite รองรับ) คือ PC, Mac, iOS, Android, PlayStation, Xbox, Switch เรียกได้ว่าครบทุกแพลตฟอร์มสำคัญๆ ของวงการ

แถมนอกจากเรื่องจำนวนแพลตฟอร์ม อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Online Services ของ Epic ไม่ได้รองรับแค่เกมที่ใช้เอนจิน Unreal ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังใช้กับเอนจินค่ายคู่แข่ง Unity ได้ด้วย แสดงให้เห็นว่า Epic มีแผนการใหญ่มากในเรื่องนี้

No Description

ฟีเจอร์ของ Online Services ก็มาครบเท่าที่ควรมี ตั้งแต่ระบบล็อกอิน ระบบเพื่อน ระบบโพรไฟล์ การสนทนาด้วยเสียง ระบบปาร์ตี้และการจับคู่ ถ้วยรางวัล รวมถึงระบบเซฟบนคลาวด์ โดยจะทยอยปล่อยฟีเจอร์ผ่าน SDK ตลอดทั้งปี 2019 (รายละเอียดของช่วงเวลาแต่ละฟีเจอร์ อ่านได้ตามลิงก์ต้นทาง)

Epic ยังให้ข้อมูลว่าระบบเซิร์ฟเวอร์ของ Online Services รันอยู่บน AWS จึงมั่นใจได้เรื่องเสถียรภาพ และการกระจายตัวเพื่อรองรับผู้เล่นทั่วโลก นอกจากนี้ยังจะเปิดการเชื่อมต่อกับบัญชี Facebook, Google, Xbox Live, PSN, Nintendo, Twitch เพื่อให้ครอบคลุมผู้เล่นจำนวนมากที่สุดอีกด้วย

ที่มา – Unreal Engine