ความจริงเปิดเผย ผู้สร้างเว็บ Steam Spy เป็นพนักงานในทีม Epic Games Store

2018-12-12

ประเด็นน่าสนใจในการเปิดตัว Epic Games Store คือหนึ่งในทีมงานเบื้องหลัง Epic Games Store เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Steam Spy

Steam Spy เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมสถิติบน Steam ที่ Valve ไม่ได้เปิดเผยเป็นตัวเลขรวมๆ (เช่น ยอดขายของแต่ละเกม ระยะเวลาเฉลี่ยที่เล่นเกมนั้น) แต่ทาง Steam Spy ใช้วิธีรวบรวมจากข้อมูลสาธารณะของผู้เล่นเป็นรายคน แล้วมาวิเคราะห์และสรุปเป็นสถิติอย่างไม่เป็นทางการอีกทีหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม Steam Spy เพิ่งประกาศปิดตัวในช่วงต้นปีนี้ หลัง Valve ปรับวิธีการแสดงผลข้อมูลของผู้เล่นใหม่ ทำให้ไม่สามารถเก็บสถิติด้วยวิธีเดิมได้

Sergey Galyonkin ผู้ก่อตั้ง Steam Spy จึงดูเหมือนจะตกงาน แต่เขาเพิ่งมาเปิดเผยว่าเขามีงานประจำคืออยู่ในทีมพัฒนาร้านขายเกมของ Epic มาหลายปีแล้ว ส่วน Steam Spy เป็นแค่งานรองของเขาเท่านั้น

Galyonkin บอกว่าเขาไม่ได้ถูก Epic ดึงตัวมาทำงานด้วยเพราะทำ Steam Spy เพราะว่าเขาเริ่มงานกับ Epic และเริ่มทำ Steam Spy ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน อย่างไรก็ตาม การทำ Steam Spy ก็ช่วยให้เขาเข้าใจพฤติกรรมของร้านขายเกมมากขึ้นมาก อีกทั้งมีโอกาสได้คุยกับนักพัฒนาเกมหลายร้อยรายว่าชอบอะไร-ไม่ชอบอะไรใน Steam ซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาร้านของ Epic อย่างมาก

หลังข่าวนี้ถูกเปิดเผย ก็เกิดมุขตลกว่าแท้จริงแล้ว “Steam Spy เป็นสปายสืบข้อมูลจาก Steam” (Steam Spy was literally a Steam spy) ซึ่ง Galyonkin ก็บอกว่าตลกดี แต่ตอนแรกเขาก็ไม่ได้คิดอะไรเยอะในการเลือกชื่อ Steam Spy

ที่มา – Kotaku

No Description

Topics: