ผลการค้นหาที่มีความลำเอียงและ privacy คือประเด็นใหญ่ที่สภาคองเกรสซักถามซีอีโอ Google

2018-12-12

Sundar Pichai ซีอีโอ Google เข้าตอบข้อสงสัยต่อหน้าสภาคองเกรสเป็นเวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง โดยสิ่งที่สภาคองเกรสถาม Pichai ไม่ผิดจากที่คาดการณ์ไว้คือ วิธีที่ Google เก็บและใช้ข้อมูลเพราะกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของโซเชียลมีเดียในขณะนี้ ความโน้มเอียงของผลการค้นหา

No Description
ภาพจาก Google

ส.ส.พรรครีพับลิกันรวมทั้งตัวโดนัลด์ ทรัมป์ เคยกล่าวหา Google ว่าแสดงผลการค้นหาโน้มเอียงไปทางเสรีนิยมมากกว่าอนุรักษ์นิยม ถือเป็นการกดเสียงของอนุรักษ์นิยมเอาไว้ ซึ่ง Sundar Pichai ก็ยืนยันว่าผลการค้นหาขึ้นอยู่กับว่าค้นหาอะไร รวมทั้งเวลาที่ค้นหา และสถานที่ด้วย

ส่วนประเด็นที่ Google จะกลับไปทำบริการเสิร์ชในจีนโดยเซนเซอร์เนื้อหาตามนโยบายรัฐบาลคอมมิวนิสต์นั้น Pichai บอกว่า “Google ไม่มีแผนจะทำบริการดังกล่าวในตอนนี้” และบอกด้วยว่าสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงเนื้อหาเป็นเรื่องสำคัญ

ส.ส. คนหนึ่งชื่อ David Cicilline ขอให้ Pichai ให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่เปิดบริการหรือเครื่องมือที่ใช้เฝ้าระวังและเซนเซอร์เนื้อหาในประเทศจีน แต่ Pichai พูดเพียงว่า มันเป็นหน้าที่ของบริษัทที่จะหาช่องทางให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร

มาที่ประเด็นข้อมูลส่วนบุคคล Google เคยมีปัญหาเรื่องเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่จากข้อมูลเสาสัญญาณโทรศัพท์ที่อยู่ใกล้ที่สุด แม้ว่าผู้ใช้จะสั่งปิดไปแล้ว, และข้อมูลรั่วไหล ซึ่ง Pichai ก็ยังคงตอบเหมือนเดิมคือ ที่ไม่แจ้งต่อสาธารณะเพราะยังไม่พบการนำข้อมูลนี้ไปใช้งานอย่างไม่ถูกต้องแต่อย่างใด

ที่มา – CNBC