รู้จัก FlashArray//X ของ Pure Storage พลิกโฉมสตอเรจองค์กรด้วย All-Flash แบบ NVMe

2018-12-11

Pure Storage เคยพลิกวงการสตอเรจองค์กรมาแล้วครั้งหนึ่ง จากการเสนอโซลูชันสตอเรจแบบแฟลชล้วน (All-Flash Array) ในปี 2009 ท่ามกลางตลาดที่ยังคงนิยมใช้งานสตอเรจแบบฮาร์ดดิสก์ ทำให้ Pure Storage ประสบความสำเร็จอย่างสูง และขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ไปเมื่อปี 2015

แต่เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนไป สตอเรจแฟลชแบบ NVMe ความเร็วสูงเริ่มมีราคาถูกลง ทำให้การใช้สตอเรจ NVMe ในองค์กรเริ่มใกล้ความจริงขึ้นมาเรื่อยๆ และในที่สุด Pure Storage ก็ออกผลิตภัณฑ์ตระกูล FlashArray//X ที่เป็นแฟลชแบบ NVMe ล้วนมาจับตลาดนี้

บทความนี้จะพาไปรู้จักกับโซลูชัน FlashArray//X ของ Pure Storage ให้มากขึ้น

No Description

FlashArray//X พร้อมพลิกโฉมวงการแฟลชของ Pure Storage

ความโดดเด่นของสตอเรจแฟลช หนีไม่พ้นเรื่องความเร็ว ขณะที่ความทนทานและความจุก็ไม่แตกต่างกับสตอเรจแบบฮาร์ดดิสก์ ทว่าตัวแฟลชแบบเดิมยังมีข้อจำกัด เพราะถึงแม้ตัวชิปแฟลชจะอ่านเขียนเร็วแค่ไหนก็ตาม แต่คอขวดกลับอยู่ที่บัสและคอนโทรลเลอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ตกทอดมาจากสตอเรจยุคฮาร์ดดิสก์

Pure Storage มองว่าปัญหาใหญ่ของคอนโทรลเลอร์แบบเดิมที่เพิ่มความจุขึ้นเรื่อยๆ แต่ความเร็วกลับไม่เพิ่มขึ้น กำลังกลับมาสร้างปัญหาให้สตอเรจแฟลชด้วย บริษัทจึงเปิดตัว FlashArray//X ที่ออกแบบสถาปัตยกรรมภายในใหม่หมด ให้รองรับสตอเรจแบบ NVMe ทั้งหมด ท่ามกลางสภาพตลาดที่ NVMe ยังไม่แพร่หลายมากนัก โดยหวังว่าการมาถึง FlashArray//X จะช่วยทำให้ NVMe เข้าถึงง่ายขึ้น ลักษณะเดียวกับที่ Pure Storage ทำกับแฟลชในปี 2009 ซึ่งเป็นช่วงที่สตอเรจแบบฮาร์ดดิสก์กำลังได้รับความนิยม

No Description

คุณสมบัติเด่นของ FlashArray//X

ความโดดเด่นของ FlashArray//X คือการเป็น Shared Accelerated Storage ซึ่งเป็นสตอเรจประเภทใหม่ที่ถูกนิยามขึ้นโดย Gartner มันเป็นการนำเอาความง่ายในการติดตั้งของ Direct Attached Storage (DAS) มารวมเข้ากับข้อดีของ Shared Storage (SAN/NAS) ในแง่ของความสามารถในการขยาย, การเชื่อมต่อสตอเรจจากระยะไกลและความง่ายในการบริหารจัดการ

Shared Accelerated Storage ยังรองรับโปรโตคอล NVMe-over-Fabric (NVMe-oF) ช่วยให้สตอเรจสื่อสารกับเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างรวดเร็ว ลดโหลดในการประมวลผล I/O จากซีพียูลงไปได้สูงสุดถึง 30% ด้วย

No Description

Pure Storage การันตีว่า FlashArray//X ทำงานด้วยความหน่วง (latency) ระดับ ms และแบนด์วิธหลาย GB พร้อมด้วยความทนทานระดับ 99.99999% หลังผ่านการใช้งานไปแล้ว 2 ปี

ซอฟต์แวร์คือหัวใจสำคัญ

ฮาร์ดแวร์ FlashArray ของ Pure Storage ทุกตัวจะมีระบบปฏิบัติการ Purity ร่วมกับคลาวด์ Pure1 คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง โดยจะช่วยจัดการด้านการเก็บข้อมูล, API, การจัดการข้อมูลชั้นสูงและการบริหารระบบแฟลชทั้งหมด

No Description

หนึ่งฟีเจอร์เด่นของ Purity//FA5 เวอร์ชันล่าสุดคือ ActiveCluster ที่ช่วยซิงก์แฟลชอาร์เรย์ 2 ไซต์แบบ Active/Active โดยใช้ตัวกลาง (mediator) ผ่านบริการคลาวด์ Pure1 แทนการสร้างไซต์ที่ 3 อย่างที่เคยทำกันในอดีต ช่วยลดค่าใช้จ่ายลง แถม Pure Storage ยังการันตีการซิงก์แบบ RPO (Recovery Point Objective) และ RTO (Recovery Time Objective) ที่ศูนย์ด้วย

No Description

เช่าซื้อ FlashArray ด้วยโมเดลแบบ subscription

จุดเด่นในการให้บริการของ Pure Storage นอกจากฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แล้ว ที่ไม่เหมือนใครเลยคือโมเดลทางธุรกิจของบริษัทที่เรียกว่า Evergreen ที่เปิดให้ลูกค้าจ่ายค่า subscription รายปีเพื่ออัพเกรดซอฟต์แวร์, บำรุงรักษา และที่สำคัญคืออัพเกรดคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ให้ตลอดระยะเวลาที่จ่าย subscription เพื่อให้ได้ใช้งานฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุดเสมอ

ถึงแม้ตัวแฟลชเก็บข้อมูลจะไม่ได้รับการอัพเกรดให้ฟรี แต่สามารถนำแฟลชเก่าไปแลกเป็นแฟลชใหม่ได้ คิดเป็น 25% ของความจุใหม่ที่ซื้อ เช่น ต้องการซื้อความจุเพิ่ม 100TB สามารถนำแฟลชเก่ามาแลกได้ 25TB เท่ากับลูกค้าจะจ่ายแค่ 75TB เท่านั้น ช่วยให้การลงทุนซื้อสตอเรจคุ้มค่ามากขึ้นในระยะยาว

No Description

โมเดล Evergreen ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาฮาร์ดแวร์สตอเรจตกรุ่นแล้วลูกค้าต้องลงทุนซื้อใหม่ ข้อดีของโมเดลนี้คือจ่ายเท่าเดิมทุกปี แต่การันตีว่าจะได้เทคโนโลยีที่ใหม่ที่สุดเสมอ

Pure Storage เป็นผู้นำใน Gartner Magic Quadrant

Pure Storage ได้รับเลือกให้อยู่ในกลุ่ม Leader ใน Gartner Magic Quadrant ด้าน Solid-State Array เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยปีนี้ Pure Storage ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในกลุ่มนี้ด้วยตำแหน่งขวาบนที่สุดของ Quadrant จากทั้งหมด 7 บริษัทในกลุ่ม Leader ซึ่งยืนยันความก้าวหน้าที่สุดทั้งในแง่เทคโนโลยีและวิสัยทัศน์ของบริษัท

สนใจเทคโนโลยีของ Pure Storage

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีของ Pure Storage สามารถติดต่อได้ที่ jkunasinkjja@purestorage.com
สามารถดาวน์โหลดข้อมูลหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PureStorage