ไทยเอาบ้างไหม กองทัพสหรัฐใช้ esports ดึงคนมาสมัครเข้ากองท้พ

2018-12-10

การเติบโตของ esports ในปัจจุบันนั้น นอกจากจะเป็นช่องทางหารายได้ใหม่ๆ สำหรับเกมเมอร์ หรือ การโปรโมทสินค้าต่างๆ แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการเข้าหาคนยุคใหม่ได้อีกด้วย

ดังเช่นรายงานพิเศษของ Kotaku ที่นำเสนอถึงการนำ esports มาช่วยดึงคนมาสมัครเป็นทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกา

โครงการ Army Esports ถูกเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา โดยเล็งที่จะสร้างทีมสำหรับเกมดังๆ ต่างๆ อย่าง Tekken 7, League of Legends, Overwatch, Fortnite และ Street Fighter V ซึ่งมีเป้าหมายในการเฟ้นหาทหารที่มีฝีมือในการเล่นเกม เพื่อทำทีมลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ และใช้โอกาสนี้เปิดโอกาสให้กับแฟนๆ esports ได้มีโอกาสพูดคุยกับทหาร ซึ่งจะช่วยให้คนรุ่นใหม่มองทหารในมุมใหม่และเข้าใจว่ามีตำแหน่งงานที่หลากหลายซึ่งพร้อมให้ทุกคนสามารถสมัครได้ในกองทัพ โดยมีช่องประจำ Twitch ประจำโครงการนี้คือ Twitch.TV/ArmyEntertainment

alt="a"

นอกจากนี้ Army Esports ยังจะมีการสร้างรถเทรลเลอร์ 18 ล้อจำนวนสองคัน ตกแต่งภายนอกด้วยลายของกองทัพ ภายในบรรจุไว้ด้วยเครื่องพีซี Xbox PS4 และ VR แบบไร้สายพร้อมติดตั้งโทรทัศน์ 55 นิ้ว 20 เครื่องไว้ที่ด้านนอก เพื่อให้คนที่ผ่านไปมา สามารถมองเห็นการแข่งขันที่อยู่ภายในรถได้ โดยรถคนนี้สามารถขับไปจอดไว้ที่มหาวิทยาลัยและทัวร์นาเมนต์ esports ต่างๆ ได้

และไม่ใช่แค่การแข่งขัน โครงการนี้ยังใช้ Twitch เป็นเครื่องมือในการแลกเปลี่ยนพูดคุยกับเกมเมอร์ผู้มีข้อสงสัยในกองทัพ โดยผู้ชมยังสามารถสอบถามพูดคุยเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของการเป็นทหารในบรรยากาศที่เป็นกันเองได้ขณะชมไลฟ์สตรีมอีกด้วย

ในบทความดังกล่าว ยังพูดถึงการใช้เกมมาเป็นเครื่องมือฝึกฝนและรับสมัครทหารใหม่เข้ากองทัพในอดีตที่ผ่านมาอีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถอ่านต่อได้ในที่มาท้ายข่าว

ที่มา: Kotaku

Topics: