กูเกิลออก Flutter เวอร์ชัน 1.0 เข้าสู่รุ่นเสถียร, ประกาศทำ Flutter เวอร์ชันเว็บ

2018-12-05

Flutter เฟรมเวิร์คสำหรับสร้าง UI บนมือถือของกูเกิล ได้ฤกษ์ออกเวอร์ชัน 1.0 หลังเปิดตัวครั้งแรกช่วงต้นปี 2017

Flutter เป็นเฟรมเวิร์คที่ใช้สร้าง UI สำหรับแอพมือถือทั้ง Android/iOS แต่ใช้แนวคิดที่ต่างไปจากเฟรมเวิร์คอื่นๆ ที่แปลงเป็นเนทีฟหรือเว็บ แต่ Flutter ใช้เอนจินกราฟิกของตัวเอง “วาด” UI ต่างๆ ขึ้นมาบนจอ โดยใช้ธีมเหมือนกับเนทีฟ (ไม่ใช่เนทีฟแต่หน้าตาเหมือนเนทีฟ)

จุดเด่นของ Flutter คือคุยว่าทำงานเร็ว ใช้เอนจินกราฟิก Skia 2D ตัวเดียวกับ Android/Chrome, ได้ UI หน้าตาสวยงาม สามารถควบคุมได้เองทุกพิกเซล ไม่ติดกับข้อจำกัดของแพลตฟอร์ม, มีฟีเจอร์สำคัญคือ stateful hot reload แก้โค้ดปั๊บ UI เปลี่ยนทันทีแบบเรียลไทม์ ไม่ต้องโหลดแอพใหม่ทุกครั้งไป

No Description

ตัว Flutter ต้องใช้ภาษา Dart ในการเขียน แต่ก็ทำงานกับแอพที่เขียนด้วยเครื่องมือแบบเนทีฟได้ (Kotlin/Java หรือ Swift/Objective-C) ส่วนการทำงานร่วมกับ IDE ก็รองรับทั้ง Android Studio, Visual Studio Code (ตามภาพ) และ IntelliJ

No Description

กูเกิลโฆษณาว่า Flutter เปิดตัวมาไม่นาน ก็มีแอพหลายตัวที่พัฒนาด้วย Flutter โดยแอพของกูเกิลเองคือ Google Ads บนมือถือ ส่วนบริษัทอื่นๆ ที่เลือกใช้งาน Flutter ก็อย่างเช่น Alibaba, Groupon, Capital One, JD.com, Philips Hue, Tencent ดังนั้นการที่ Flutter ออกเวอร์ชัน 1.0 เป็นเวอร์ชันเสถียร ก็น่าจะมีองค์กรอื่นๆ อีกมากที่เริ่มนำ Flutter มาใช้งาน

นอกจากนี้ บริษัทระบบจ่ายเงินชื่อดัง Square ก็ประกาศออก SDK ให้ Flutter รองรับระบบจ่ายเงินของตัวเอง ทั้งการจ่ายเงินภายในแอพ และการรองรับเครื่องอ่าน Square Reader ที่เป็น NFC ด้วย

No Description

ทีมงาน Flutter ยังประกาศโครงการใหม่ Hummingbird ที่จะแปลงโค้ดภาษา Dart เป็น JavaScript เพื่อนำไปเขียน UI บนเว็บด้วย ขยายขอบเขตจากการเขียน Flutter เพื่อทำแอพมือถือเพียงอย่างเดียว ตอนนี้โครงการ Hummingbird ยังอยู่ในขั้นทดลอง และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในงาน Google I/O 2019

สถาปัตยกรรมปกติของ Flutter สำหรับรันบนมือถือ

No Description

สถาปัตยกรรมของ Flutter Hummingbird

No Description

ที่มา – Google Developers