พบแอพจาก Cheetah Mobile เจ้าของ Clean Master แอบปลอมข้อมูลผู้ใช้ไปคลิกโฆษณา

2018-11-27

Kochava บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแอพมือถือ ค้นพบว่าแอพชื่อดังจากบริษัทจีน Cheetah Mobile เจ้าของแอพหลายตัวอย่าง Clean Master, CM Launcher, Security Master, Speed Booster, PhotoGrid, Cheetah Keyboard, CM File Manager มีพฤติกรรมการโกงทราฟฟิกโฆษณาภายในแอพของตัวเอง

การกระทำแบบนี้เรียกว่า ad fraud เป็นการจำลองการคลิกโฆษณาของผู้ใช้งาน โดยที่ผู้ใช้ไม่ได้คลิกโฆษณาจริงๆ (click flooding หรือ click injection) ทำให้นักพัฒนาแอพมีรายได้จากส่วนแบ่งโฆษณาเพิ่มขึ้น ในแง่ของผู้ใช้งานอาจได้รับผลกระทบจากการซื้อสินค้าไม่พึงประสงค์บางอย่าง หรือถูกตัดเงินโดยไม่รู้ตัว

นอกจาก Cheetah Mobile แล้ว Kochava ยังพบพฤติกรรมแบบเดียวกันกับแอพจากบริษัท Kika Tech ที่ Cheetah ไปลงทุนเอาไว้ โดย Kika เป็นผู้พัฒนาแอพคีย์บอร์ด Kika Keyboard และคีย์บอร์ดอื่นๆ ที่มีธีมจากภาพยนตร์ การ์ตูน เกม หรือทีมกีฬา

No Description

Kika Tech ปฏิเสธข้อหาของ Kochava โดยบอกว่าไม่ทราบถึงพฤติกรรมเหล่านี้ และขอสืบสวนข้อมูลเป็นการภายในก่อน ส่วน Cheetah Mobile บอกว่าสาเหตุน่าจะมาจาก SDK ของบริษัทอื่นๆ ที่ใช้งาน มากกว่าแอพของตัวบริษัทเอง (Kochava ให้ข้อมูลว่าจริงๆ แล้วเป็น SDK ของ Cheetah ทำเอง)

ฝั่งกูเกิลระบุว่าได้รับข้อมูลจาก Kochava แล้ว และขอสืบสวนข้อมูลก่อน

ที่มา – BuzzFeed, Android Police