เปิดสถาปัตยกรรม LINK Chain เครือข่ายบล็อคเชนที่ LINE สร้างเพื่อ LINE Points

2018-11-23

LINE เป็นบริษัทที่แสดงท่าทีสนใจนำเงินคริปโตและบล็อคเชนมาใช้งานได้สักระยะ จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นราวต้นปีนี้ โดย LINE สนใจนำเงินคริปโตมาใช้กับ LINE Pay ตามด้วยการเปิดตลาดค้าเงินคริปโต BITBOX เมื่อกลางปี และสกุลเงินดิจิทัลชื่อ LINK ในระยะต่อมา

ในงานสัมมนา LINE Developer Day 2018 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางผู้บริหารของ LINE ก็เผยรายละเอียดของแพลตฟอร์มเงินดิจิทัลอย่างละเอียด โดยใช้ชื่อว่า LINK Chain

No Description

จุดเริ่มต้นจาก LINE Points

คุณ Toshimasa Nasu ผู้บริหารจาก Blockchain Lab ของ LINE ให้ข้อมูลว่าปัจจุบัน LINE มีระบบเก็บแต้มชื่อ LINE Points ที่ใช้กันแพร่หลายอยู่แล้ว และมีแต้มในระบบมากถึง 3.2 หมื่นล้านพอยต์เข้าไปแล้ว

การเก็บแต้มสะสม เป็นการแปลงเงินที่เราจ่ายเพื่อบริการต่างๆ เป็นระบบแต้มเพื่อให้ลูกค้านำไปใช้งานต่อ ความสัมพันธ์ในโลกแบบเดิมเป็นเส้นตรงดังภาพ

No Description

เป้าหมายของ LINE คือทำอย่างไรให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนแต้มกันเองได้ตามต้องการ คำตอบคือใช้บล็อคเชนเข้ามาช่วย และสร้างตลาดแลกเปลี่ยน (exchange) ขึ้นมา

No Description

การใช้บล็อคเชนยังได้ประโยชน์เรื่องความโปร่งใส เพราะสืบย้อนกลับได้ตลอดเวลาว่าแต้มได้มาจากที่ไหน ใช้ไปกับอะไร

No Description

ตรงนี้น่าสนใจเพราะคุณ Nasu ชูประเด็นเรื่องความโปร่งใส (transparency) เป็นเหตุผลสำคัญในการเลือกใช้บล็อคเชน ในขณะที่แทบไม่พูดถึงการกระจายศูนย์ (decentralization) เลย

No Description

ภาพรวมของ LINK Chain จึงเป็นแพลตฟอร์มที่มีเงินดิจิทัลสกุล LINK และมีแอพแบบกระจายศูนย์ (dApp) รันอยู่บนแพลตฟอร์ม

No Description

สถาปัตยกรรมของ LINK Chain

LINK Chain เป็นแพลตฟอร์มบล็อคเชนที่ออกแบบมาเพื่อบริการออนไลน์ สถาปัตยกรรมของมันแบ่งได้เป็น 3 ระดับ

  • LINK Network หมายถึงเครือข่ายบล็อคเชนที่เป็นแกนหลักของระบบ
  • LINK Framework เปรียบได้กับ API ที่ช่วยให้นักพัฒนาเรียกใช้ส่วนต่างๆ ของแพลตฟอร์ม เช่น การสร้างบัญชี การสร้างกระเป๋าเงิน ฯลฯ
  • dApps แอพพลิเคชันที่มารันบนแพลตฟอร์มนี้

LINK Network

LINK Network คือเครือข่ายทำหน้าที่หาข้อยุติ (consensus) ของการประมวลผลเหมือนบล็อคเชนทั่วไป

No Description

LINE ออกแบบโครงสร้างของ LINK Network ขึ้นมาเอง ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีสำเร็จรูปอย่าง Ethereum หรือ Hyperledger

สถาปัตยกรรมของ LINK Network ประกอบด้วยโหนด 2 ประเภทคือ C-Node (Consensus-Node) และ S-Node (Sync-Node) และมีซอฟต์แวร์ช่วยสนับสุนอื่นๆ เช่น เก็บล็อก มอนิเตอร์ ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ทั่วไปที่นิยมในวงการ เช่น Prometheus, Grafana, Kafka

No Description

No Description

No Description

No Description

ตัวอัลกอริทึมของ LINK Network ที่ใช้หา consensus เลือกใช้ PBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance) เพื่อให้ทำงานได้รวดเร็ว

No Description

ปัจจุบันเครือข่าย LINK Network ยังรันอยู่เฉพาะในระบบปิดของ LINE เองเท่านั้น ยังไม่เปิดให้คนนอกหรือพาร์ทเนอร์เข้ามาใช้งาน

LINK Framework

เทียบได้กับ API ระดับที่สูงขึ้นมาจาก LINK Network เพื่อให้นักพัฒนาทำงานได้สะดวกขึ้น หลักๆ แล้วเป็นการกำหนดสิทธิต่างๆ รวมถึงการสร้าง wallet ของผู้ใช้ตาม policy ที่กำหนด และการจัดการด้านความปลอดภัยในภาพรวมด้วย

No Description

No Description

No Description

dApps

ขั้นสุดท้ายคือแอพพลิเคชันที่เขียนด้วย smart contract เพื่อให้ทำงานบนเครือข่ายบล็อคเชนได้เต็มที่

No Description

ปัจจุบัน LINE สร้างแอพ dApps ขึ้นมาใช้งานทั้งหมด 6 ตัว ที่เปิดตัวมาแล้วคือ BITBOX (ซื้อขายแลกเปลี่ยน) ตามด้วย Wizball (ถาม-ตอบ) และ 4CAST (พยากรณ์) หลังจากนี้จะมีแอพกลุ่มรีวิวสินค้า สถานที่ ผลิตภัณฑ์ ออกมาอีก 3 ตัว

No Description

No Description

แผนการของ LINE ต่อ LINK Chain

สถานะตอนนี้ของ LINK Chain คือเพิ่งทำเสร็จใช้งานได้ ในขั้นต่อไปจะอัพเกรดตัวเครือข่ายข้างใต้จาก LINK Network มาเป็น LINEAR Network

No Description

LINEAR Network มีฟีเจอร์สำคัญคือแยกส่วนของสายโซ่เป็น root chain (สายหลัก) และ leaf chain (สายย่อย) เพื่อให้แอพแต่ละตัวรันเฉพาะบน leaf chain ของตัวเอง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

No Description

No Description

หลังจากนั้นในปี 2019 บริษัทจะเปิดรับแอพ dApp จากพาร์ทเนอร์ และเปิดรับจากคนทั่วไปในระยะถัดไป

คุณ Nasu พูดเรื่องการเปิดเครือข่ายบล็อคเชนเป็น public network ว่าคิดๆ ไว้บ้างเหมือนกัน แต่ในช่วงแรกจะยังเป็น private ทั้งหมดไปก่อน