พรีวิว Samsung Galaxy A9 กล้องหลัง 4 ตัว ถ่ายใกล้ / ไกล หรือมุมกว้างก็ครบในเครื่องเดียว

2018-11-22

ซัมซุงเตรียมวางขาย Samsung Galaxy A9 ในไทยวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งก่อนหน้าผู้เขียนได้มีโอกาสทดสอบจุดเด่นของตัวเครื่องเป็นช่วงเวลาสั้นๆ นั่นคือ กล้องหลัง 4 ตัว ที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพมุมปกติ, ภาพมุมกว้าง, ถ่ายระยะชัดตื้น และถ่ายซูม 2 เท่า ช่วยเก็บภาพระยะไกลที่ให้ความคมชัดและสูญเสียความละเอียดน้อย

No Description

สเปก Samsung Galaxy A9 มีดังนี้

 • หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ Super AMOLED
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo
 • ชิป Snapdragon 660
 • แรม 6GB, รอม 128GB, รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 512GB
 • กล้องหน้า 4 ตัว ได้แก่
 • เลนส์ปกติ ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล (f/1.7)
 • เลนส์ถ่ายมุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.4)
 • เลนส์เทเลโฟโต้ ซูมได้ 2 เท่า ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล
 • เลนส์ระยะชัดตื้น Depth Lens 5MP (F2.4) สำหรับทำ Live Focus และภาพ bokeh ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (f/2.2)
 • กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล (f/2.0)
 • พอร์ท USB Type-C
 • มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง
 • แบตเตอรี่ความจุ 3800 mAh รองรับ Fast Charging

No Description

ตัวเครื่อง

Samsung Galaxy A9 ใช้กระจก Gorilla Glass 5 เป็นวัสดุหลัก ฝาหลังแบบไล่เฉดสี มีความเงางาม เรียบหรู เกิดรอยนิ้วมือง่าย แต่ก็เช็ดทำความสะอาดง่ายเช่นกัน แผงกล้องหลังมีลักษณะนูนออกเล็กน้อย ถัดลงมาจะเป็นแฟลช LED และมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

No Description

หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ Super AMOLED ในสภาพแสงปกติถือว่าให้สีสันการแสดงผลที่คมชัด แต่เมื่ออยู่กลางแจ้งที่มีแดดจัดๆ หน้าจอจะไม่สู้แสงนัก

No Description

No Description

ของตัวเครื่องด้านขวาจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียงกับปุ่มพาวเวอร์ ส่วนด้านซ้ายเป็นปุ่มเรียกใช้ Bixby ซึ่งมีหลายครั้งที่ผู้เขียนไปโดนปุ่มนี้แบบไม่ตั้งใจ ดังนั้นแนะนำว่าใครที่ไม่อยากใช้ก็ควรปิดไปเลยจะดีกว่าครับ

No Description

No Description

ถาดใส่ซิมจะอยู่ขอบด้านบนสามารถใส่ได้สองซิมพร้อมกับ microSD card ส่วนขอบด้านล่างเป็นพอร์ท USB Type-C, ช่องลำโพงที่มากับระบบเสียง Dolby Atmos และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

No Description

กล้องถ่ายภาพ

Samsung Galaxy A9 เป็นครั้งแรกของโลกที่มากับกล้องหลังถึง 4 ตัว เป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายได้ครบทั้งมุมปกติ, มุมกว้าง, ระยะใกล้ / ไกล ได้แบบครบจบในเครื่องเดียว

No Description

No Description

เมื่อเปิดกล้องขึ้นมาแล้วในหน้าจอจะมีไอคอนต้นไม้อยู่สามแบบ จากซ้ายสำหรับเลือกถ่ายมุมกว้าง, ตรงกลางถ่ายมุมปกติ และขวาสุดสำหรับถ่ายซูม 2 เท่า เป็นวิธีที่ช่วยปรับเปลี่ยนมุมมองถ่ายภาพที่สะดวกมากๆ ในกรณีที่เราเลือกถ่ายภาพมุมกว้างถึงจะช่วยเก็บภาพวิวทิวทัศน์ได้ครบเพียงถ่ายครั้งเดียว แต่จะไม่มี auto focus หรือเลือกโฟกัสภาพเองได้

อีกหนึ่งจุดของเลนส์ซูมใน Galaxy A9 สามารถซูมได้ 2 เท่า ช่วยเก็บภาพระยะไกลที่ถือว่าให้ความชัดและสูญเสียความละเอียดของภาพน้อย

No Description

การถ่ายภาพระยะชัดตื้นหรือหน้าชัดหลังละลาย ที่ UI กล้องด้านบนจะมีเมนูไลฟ์โฟกัส ปรับระดับฉากหลังละลายได้ พร้อมมีตัวบอกระยะที่เหมาะสมสำหรับถ่ายไลฟ์โฟกัสให้อัตโนมัติ

นอกจากนี้ใน Galaxy A9 ยังมีโหมดตัวปรับสีภาพที่สามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการ เป็น AI สำหรับแยกแยะประเภทของวัตถุ, คน, สัตว์, สภาพแสงต่างๆ พร้อมปรับแสงสีให้มีความคมชัดมากขึ้นโดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างภาพถ่าย

ภาพถ่ายมุมกว้าง

No Description

No Description

No Description

No Description

No Description

ถ่ายซูม 2 เท่า

No Description

No Description

ถ่ายไลฟ์โฟกัส

No Description

No Description

No Description

No Description

แบตเตอรี่

ใน Samsung Galaxy A9 มากับแบตเตอรี่ความจุ 3800 mAh รองรับ Fast Charging โดยตลอดหนึ่งวันที่ผู้เขียนได้ทดสอบด้วยการถ่ายภาพเป็นส่วนใหญ่ ก็พบว่าแบตเตอรี่ก็ยังเหลือพอที่จะใช้ต่อข้ามไปอีกวันได้

No Description

สรุป

Samsung Galaxy A9 นับเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหลัง 4 ตัว ช่วยเรื่องการถ่ายภาพไม่ว่าจะถ่ายใกล้, ไกล หรือมุมกว้างก็สามารถทำได้จบครบในเครื่องเดียว แถมยังมีโหมดตัวปรับสีภาพหรือ AI คอยช่วยปรับแสงสีของภาพต่างๆ ให้มีความคมชัดมากขึ้นโดยอัตโนมัติอีกด้วย