กลุ่มนักเรียนต่อต้าน Mark Zuckerberg ที่มาสนับสนุนโปรแกรมการศึกษา เพราะเป็นห่วงข้อมูลส่วนตัวของตน

2018-11-20

Mark Zuckerberg เข้าสนับสนุนโปรแกรมการเรียนรู้ Summit Learning Platform ในหลายโรงเรียนของสหรัฐฯ มีโรงเรียนราวๆ 380 แห่งที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้ ซึ่งไม่ได้สอนเรื่องเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่เน้นให้นักเรียนที่เข้าร่วมโปรแกรมหาตัวเองเจอว่าสนใจด้านอะไร

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่หนึ่งในผู้สนับสนุนโปรแกรมคือ Mark Zuckerberg และภรรยา Priscilla Chan พร้อมด้วยกล่มวิศวกร อาจดูเป็นการผิดเวลาเพราะ Facebook กำลังเจอแรงต้านเรื่องข้อมูลหลุด ระบบล่ม จำนวนผู้ใช้งานโดยเฉพาะวัยรุ่นลดลงมาก ทำให้มีกลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวารสารศาสตร์ (Secondary School of Journalism) ประท้วงไม่เข้าร่วมโปรแกรมการเรียนรู้ดังกล่าว และยังย้อนถามไปยัง Mark Zuckerberg ตรงๆ เลยว่า “คุณมีสิทธิ์อะไรในการทำแบบนี้”

ในการเข้าร่วมโปรแกรม นักเรียนต้องใช้คอมพิวเตอร์และใช้ชื่อของตัวเอง และอีเมลในการลงทะเบียนล็อกอินต่างๆ ทำให้นักเรียนกังวลว่าข้อมูลส่วนตัวของตนนั้นจะปลอดภัยหรือไม่ และหลายคนก็เข้าร่วมโปรแกรมโดยไม่รู้ว่า Facebook สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

นั่นจึงเป็นที่มาของคำถามว่า Mark Zuckerberg มีสิทธิ์อะไรถึงเข้ามาทำตรงนี้ได้

No Description
ภาพจาก Summit Learning

ในจดหมายเปิดผนึกที่นักเรียนส่งถึง Mark Zuckerberg ยังบอกด้วยว่าเนื้อหาที่เรียนไม่ดึงดูดใจ แะไม่ใช่ทุกคนที่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้การทดสองผ่านบทเรียนที่ละบทนั้น ง่ายเกินไป จนพวกเขาไม่ได้รู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรเพิ่ม ไม่ได้เวิร์คชอปหรือพูดคุยและอภิปรายกับกลุ่มคนเท่าไรนัก

Raymonde Charles ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารเพื่อการศึกษาของ Chan Zuckerberg Initiative กล่าวในอีเมลว่า ทางทีมงานรับรู้ปัญหาดังกล่าวและกำลังประชุมกับฝ่ายบริหารอื่นๆ ว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไรได้บ้าง

ที่มา – Washington Post