อยู่กันไปยาวๆ Mark Shuttleworth ประกาศซัพพอร์ต Ubuntu 18.04 นาน 10 ปี, เชื่อลูกค้า Red Hat อาจย้ายมามากขึ้น

2018-11-16

Mark Shuttleworth ผู้ก่อตั้ง Canonical ผู้พัฒนา Ubuntu ประกาศในในงาน OpenStack Summit ว่า Ubuntu 18.04 จะเป็นรุ่นที่ซัพพอร์ตยาวถึง 10 ปี

ไม่ชัดเจนว่าซัพพอร์ตยาว 10 ปีนี้จะรวมถึงผู้ใช้ฟรีด้วยหรือไม่ โดยปกติแล้ว Ubuntu เวอร์ชั่น LTS (ซัพพอร์ตระยะยาว) จะมีแพตช์ให้ฟรี 5 ปี และหลังจากนั้นจะมีแพตช์ความปลอดภัยระดับร้ายแรงสูงให้สำหรับลูกค้า Ubuntu Advantage ต่อไป โดย Ubuntu 12.04 ที่หมดระยะซัพพอร์ตปกติไปแล้ว จะยังมีแพตช์ให้ลูกค้าต่อไปจนถึงปี 2020 แต่อย่างไรก็ดี การซัพพอร์ตระยะยาวเช่นนี้จะทำให้ Ubuntu มีข้อเสนอที่ใกล้เคียง Red Hat มากขึ้น

RHEL นั้นมีระยะซัพพอร์ตเต็มนาน 5 ปี และ maintainance support อีกสองช่วง รวมเวลาจากวันออกตอนแรกประมาณ 10 ปี หลังจากนั้นยังมีช่วงต่อเวลา (Extended Life-cycle) ไปอีก 3-5 ปี

เขาระบุว่าผู้ใช้ที่ต้องการซัพพอร์ตระยะยาวเช่นนี้ นอกจากสถาบันทางการเงินแล้ว ยังมีงานในกลุ่ม IoT ที่ต้องการซัพพอร์ตระยะยาว

Shuttleworth ตั้งเป้าให้ Canonical เข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ในปี 2019 โดยเขามองว่า Red Hat เป็นคู่แข่งรายสำคัญ และการที่ IBM เข้าซื้อ Red Hat อาจจะทำให้ลูกค้าจำนวนหนึ่งมาใช้ Ubuntu มากขึ้น จากเดิมที่ลูกค้ามักใช้ Ubuntu ในระบบใหม่ๆ เช่น IoT, หรืองานด้านปัญญาประดิษฐ์

ที่มา – ZDNet, ServerWatch

No Description

Topics: