เจ้าของใหม่ Flickr ยืนยัน การเลิกพื้นที่ฟรี 1TB นั้นถูกต้องแล้ว, ถ้าแค่เก็บรูปไปใช้ Google Photos ก็ได้

2018-11-12

CNET ได้สัมภาษณ์พิเศษ Don MacAskill ซีอีโอของ SmugMug ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของใหม่ของ Flickr (และเขาก็เป็นซีอีโอ Flickr ด้วย) โดยเขาตอบคำถามถึงประเด็นที่ทำให้ผู้ใช้ Flickr หลายคนไม่พอใจ จากการปรับนโยบายเลิกให้พื้นที่ฟรี 1TB รวมทั้งจำกัดไว้ 1,000 รูป และเตรียมลบรูปออกหลัง 8 มกราคม เว้นแต่เป็นภาพ Creative Common ซึ่งหลักใหญ่ก็คือ Flickr ต้องการบีบให้ผู้ใช้สมัคร Pro แบบเสียเงินปีละ 50 ดอลลาร์นั่นเอง

MacAskill ยืนยันว่าจากการประเมินข้อมูลผู้ใช้ Flickr ทั้งหมดแล้ว นี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด เขาเชื่อว่าผู้ใช้ Flickr จำนวนหนึ่งจะเปลี่ยนมาเสียเงินแบบ Pro และสิ่งนี้จะทำให้คุณค่าของ Flickr ในฐานะชุมชนคนถ่ายภาพแข็งแรงมากขึ้นด้วย

เขาให้ข้อมูลว่าในบรรดาผู้ใช้ Flickr กว่าร้อยล้านบัญชีนั้น มีเพียง 3% ของผู้ใช้งานฟรี ที่เก็บภาพมากกว่า 1,000 ภาพ และส่วนใหญ่ของคนกลุ่มนี้ก็ใช้วิธีเก็บภาพแบบ Private เหมือนเป็นที่แบ็กอัพรูป ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดคุณค่าแก่ชุมชน Flickr เขาเชื่อว่ากฎใหม่นี้จะทำให้คนกลุ่มนี้ย้ายออกจาก Flickr ไปใช้บริการเก็บรูปอื่นเช่น Google Photos ซึ่งเขาก็ยินดี

สุดท้าย MacAskill ให้ความเห็นเรื่องการเลิกใช้โมเดลหารายได้จากโฆษณา (ซึ่ง Flickr เคยใช้กับกลุ่มฟรี) ว่าแนวคิดใช้ฟรีติดโฆษณา อาจได้ผลดีกับกูเกิลหรือ Instagram แต่ถ้าเราโฟกัสที่การสนับสนุนชุมชนช่างภาพมืออาชีพแล้ว วิธีการเสียเงินนั้นเหมาะสมมากกว่า

ที่มา: CNET

alt="Flickr"

Topics: