เว็บแชตของ CIA มีช่องโหว่ในช่วงปี 2009-2013 สายลับถูกจับและประหารหลายสิบราย

2018-11-03

Yahoo! News รายงานถึงเหตุการณ์ที่สายลับของ CIA ถูกจับและประหารไปกว่า 30 คนในช่วงปี 2009-2013 เนื่องจากเว็บที่ใช้ติดต่อกับตัวสายลับมีช่องโหว่ ทำให้หน่วยต่อต้านข่าวกรองสามารถตามเว็บเหล่านี้และไล่ตามจับสายลับได้ โดย Yahoo!News อ้างว่าได้รับข่าวจากเจ้าหน้าที่และอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่ไม่ระบุชื่อ 11 ราย

ข่าวระบุว่าอิหร่านเป็นชาติแรกที่เริ่มพบช่องโหว่ของระบบนี้ เนื่องจากสามารถวางตัวสายลับสองหน้าเข้าไปใน CIA ได้สำเร็จ และสายลับคนนั้นแจ้งอิหร่านว่าติดต่อกับ CIA ช่องทางใด จากนั้นหน่วยต่อต้านข่าวกรองของอิหร่านจึงสร้างคำค้นสำหรับกูเกิลเพื่อหาเว็บแบบเดียวกันที่ CIA วางไว้ติดต่อสายลับคนอื่นๆ ได้สำเร็จ โดยในปี 2011 ทางการอิหร่านออกข่าวว่าจับสายลับสหรัฐฯ ได้กว่า 30 ราย

ขณะที่ช่วงเวลาเดียวกัน ทางการจีนก็เริ่มจับทางติดต่อกับสายลับในจีนได้ตั้งแต่ช่วงปี 2011 โดยไม่แน่ชัดว่าการจีนรู้ข้อมูลของระบบสื่อสารของ CIA นี้จากอิหร่านหรือรู้ด้วยตัวเอง แต่ผลจากการถูกเจาะในช่วงปี 2011-2012 ก็มีสายลับในจีนถูกจับและประหารอีกประมาณ 30 คน

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่ให้ข่าวกับ Yahoo! News ระบุว่าระบบสื่อสารนี้ไม่ได้ถูกออกแบบไว้ให้สื่อสารกับสายลับเป็นเวลานานๆ แต่เนื่องจากความง่ายของมัน ทำให้ CIA ใช้งานมันเกินที่ออกแบบไว้จนสายลับถูกจับ

ที่มา – Yahoo! News

No Description

ภาพ Azadi Tower ในอิหร่าน โดย VladoZg

Topics: