Flickr ประกาศเลิกให้พื้นที่ฟรี 1TB, ให้พื้นที่ผู้ใช้โปรไม่จำกัด, เริ่มย้ายระบบขึ้นคลาวด์ AWS

2018-11-01

Flickr ประกาศปรับปรุงแพลตฟอร์มครั้งใหญ่ครั้งแรกหลังจากที่ SmugMug ซื้อกิจการออกไปจาก Oath ของ Verizon โดยมีการปรับปรุงทั้งตัวโมเดลธุรกิจรวมถึงตัวระบบด้วย

สิ่งแรกคือ Flickr จะเลิกบังคับการใช้บัญชี Yahoo เป็นบัญชีหลักในการล็อกอินเข้าใช้บริการแล้ว โดย Flickr ระบุว่าเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับการร้องขอมามากที่สุดนับตั้งแต่ที่ SmugMug เข้าซื้อกิจการ Flickr โดยผู้ใช้ที่จะสมัครใหม่สามารถใช้บัญชีอีเมลอื่นนอกจาก Yahoo ได้ ส่วนผู้ใช้เดิมก็สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน โดยฟีเจอร์นี้มีกำหนดเริ่มใช้งานในเดือนมกราคมปีหน้า

ถัดไปคือผู้ใช้แบบฟรี จากเดิมที่ Flickr กำหนดให้ผู้ใช้ฟรีมีพื้นที่เก็บภาพถึง 1 เทระไบต์ ซึ่งล่าสุด Flickr ประกาศว่าจะยกเลิกการให้พื้นที่ฟรี 1 เทระไบต์ เปลี่ยนเป็นให้เก็บภาพที่มีความละเอียดสูงมากทั้งหมด 1,000 ภาพแทน (ไม่จำกัดขนาดของไฟล์)

Andrew Stadlen รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Flickr ระบุว่า การให้พื้นที่เก็บภาพฟรีปริมาณมากนั้นเพื่อเป็นการสร้างข้อมูลให้ใช้ขายโฆษณาได้ ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ทำให้ผู้ลงโฆษณาสำคัญกว่าผู้ใช้ จึงทำให้ Flickr ตัดสินใจลดพื้นที่ตรงนี้ลง เพื่อทำให้ Flickr เป็นบริการแบบสมัครสมาชิกซึ่งจะการันตีว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น และคาดว่าโมเดลใหม่นี้จะดึงดูดผู้ที่สนใจในการถ่ายภาพให้มาใช้บริการมากขึ้น แทนที่จะเป็นผู้ที่สนใจแค่พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี

ส่วนผู้ใช้ Flickr ที่จ่ายเงินเพื่อสมัครบริการ Flickr Pro นั้น จากเดิมที่จะมีเครื่องมือด้านสถิติให้ Flickr ก็ได้เพิ่มพื้นเก็บภาพและวิดีโอให้แบบไม่จำกัด, ใช้งานแบบไม่มีโฆษณา และรองรับภาพถ่าย 5K รวมถึงวิดีโอ 5K นานถึง 10 นาที จากเดิมที่ได้เพียง 3 นาทีเท่านั้น

ทั้งนี้ Flickr ยังคงคิดราคา Pro เท่าเดิมคือ 50 ดอลลาร์ต่อปี ถือว่าถูกมากสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเก็บเฉพาะภาพหรือวิดีโอ ส่วนผู้ใช้เดิมของ Flickr ฟรีที่มีภาพเก็บไว้บนบัญชีเกิน 1,000 ภาพ จะมีเวลาจนถึง 8 มกราคมนี้ในการลดภาพที่เก็บลง หรือไม่ก็สมัคร Flickr Pro

สุดท้ายคือ Flickr เตรียมย้ายจากปัจจุบันที่อยู่บนศูนย์ข้อมูลของ Yahoo ไปไว้บน AWS ทั้งหมด ซึ่ง Flickr ระบุว่าเมื่อย้ายเข้าสู่ AWS เรียบร้อยแล้ว ระบบจะเร็วขึ้น เสถียรขึ้น และดาวน์ไทม์ลดลง โดยตอนนี้ Flickr ย้ายเซอร์วิสหลาย ๆ อย่างไปรันบน AWS แล้ว และเตรียมย้ายอีกหลาย ๆ เซอร์วิสตามไปในอนาคต

ที่มา – Flickr

No Description

Topics: