จีนปิดช่องทางสุดท้ายในการขอใบอนุญาตเปิดให้บริการเกมใหม่ในประเทศ ตอนนี้ทำได้แค่รอ

2018-10-25

ก่อนหน้านี้เราเคยรายงานข่าวว่าจีนได้ควบคุมวิดีโอเกมมากขึ้น โดยมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการตรวจและให้ใบอนุญาตกับเกมใหม่ในประเทศ ส่งผลให้ไม่มีเกมใดได้รับอนุญาตให้บริการเพิ่มเติมเลยนับตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมา ช่องทางเดียวที่พอจะทำให้เกมออกสู่ตลาดได้เรียกว่า Green Channel คือการขอเปิดให้บริการเกมแบบทดสอบตลาด โดยสามารถให้บริการได้หนึ่งเดือน แต่ล่าสุดจีนได้ปิดเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว

ผลกระทบนั้นสูงมาก เนื่องจากจีนเป็นตลาดเกมที่มีความสำคัญ โดยมีมูลค่ารวมกว่า 38,000 ล้านดอลลาร์ ใหญ่ที่สุดในโลก แต่รัฐบาลจีนพยายามควบคุมเกมมากขึ้น เนื่องจากพบปัญหาเยาวชนติดเกม และกระทบต่อสุขภาพ ในอดีตการขอใบอนุญาตเกมนั้นผู้ตรวจสอบและอนุมัติคือกระทรวงวัฒนธรรม แต่รัฐบาลจีนต้องการปรับปรุงขั้นตอนดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีกำหนดว่าระบบยื่นคำขอใหม่จะเริ่มได้เมื่อใด

ข่าวนี้เป็นผลดีต่อเกมเก่าอยู่เหมือนกัน เพราะผู้เล่นก็ไม่มีเกมใหม่ให้ได้ลอง อย่างไรก็ตามเกมเมอร์ในจีนตอนนี้ที่ต้องการเล่นเกมใหม่ยังพอมีช่องทางคือการไปเล่นผ่าน Steam ซึ่งรัฐบาลยังไม่ได้ลงมาควบคุม แต่ถึงอย่างนั้น Steam ในจีนก็กำลังจะย้ายเซิร์ฟเวอร์มาไว้ในจีนเต็มรูปแบบ ซึ่งก็อาจส่งผลต่อการเพิ่มเกมใหม่ในอนาคตเช่นกัน

ที่มา: Bloomberg

alt="RoV"

Topics: