รวมรีวิว iPhone XR เป็น iPhone ที่ดีที่สุดตอนนี้เมื่อเทียบกับราคา, แบตอึดกว่า XS Max

2018-10-24

ถัดจาก iPhone XS ล่าสุดก็เป็นคิวของ iPhone XR รุ่นเล็กที่สื่อนอกหลายเจ้าเริ่มปล่อยรีวิวออกมาแล้ว

ภาพรวมที่หลายเจ้าชมเหมือนกันคือความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา เพราะ iPhone XR ราคาเริ่มแค่ 749 ดอลลาร์ แต่ได้สเปคโดยรวมเหมือนกับ XS ที่ราคา 999 เหรียญ การใช้งานภาพรวมไม่ต่างจาก XS มากนัก

ทว่าปัญหาที่ทุกเจ้าพูดเหมือนกันคือกล้องหลัง ที่มาเพียงกล้องเดียวและมีปัญหาเรื่องการถ่ายภาพเทเลที่แตก เพราะที่ไม่มีทั้งออพติคัลซูมและเทเลซูม ส่วนการถ่ายภาพบุคคล (portrait) ระยะของภาพก็ไกลกว่าบน XS

No Description

ส่วนหน้าจอที่เป็น LCD ถึงแม้จะดีสู้ OLED บน X หรือ XS ไม่ได้ แต่ก็ถือว่าเป็น LCD ที่ดีอันดับต้นๆ ในตลาด ทั้งในแง่ความสดใสของสีและความสว่าง อย่างไรก็ตาม The Verge ตั้งข้อสังเกตว่าจอ XR ยังสู้จอ iPhone รุ่นเดิมที่เป็น LCD เหมือนกันไม่ได้ เพราะสีมีความชมพูกว่าเล็กน้อยและหากเบนหน้าจอ XR ไปด้านข้างเล็กน้อยหรือเปลี่ยนองศาการมอง แสงที่ออกมาจากหน้าจอจะมืดกว่า iPhone รุ่นเก่าๆ (ดูภาพเปรียบเทียบได้จาก The Verge ท้ายข่าว)

เรื่องแบตเตอรี่เป็นความโดดเด่นที่สุดของ XR เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งวันและนานกว่ารุ่นใหญ่กว่า XS Max ด้วยซ้ำ โดยการใช้งานทั่วไปจากการทดสอยของ The Verge สามารถอยู่ได้ราว 13 ชั่วโมง ส่วน Tom’s Guide ทดสอบในแล็บอยู่ที่ 11 ชม. 26 นาทีเท่ากับ Note 9 และสูงกว่า XS Max ที่ 10 ชม. 38 นาที

No Description

ในภาพรวม iPhone XR เป็น iPhone ที่คุ้มค่าในทุกๆ ด้านเมื่อเทียบกับราคาและน่าจะขายดีสำหรับคนที่ไม่เรื่องมากเรื่องหน้าจอและกล้องหลังเดี่ยว เพราะการจ่ายเพิ่ม 250 เหรียญ (ส่วนราคาไทยต่างกัน 10,000 บาท) เพื่อแค่จอ OLED ที่มีสีดำสนิท กับกล้องหลังที่ซูมชัดกว่า อาจไม่ใช่ทางเลือกสำหรับใครหลายๆ คน

คะแนนรีวิว

  • The Verge 8/10
  • CNET 8.8/10
  • Tom’s Guide 4.5/5
  • WIRED 8/10

ที่มา – The Verge, CNET, Tom’s Guide, WIRED