บิล เกตส์ รำลึกถึงพอล อัลเลน “ถ้าไม่มีเขา ก็ไม่มีไมโครซอฟท์”

2018-10-17

ข่าวการเสียชีวิตของพอล อัลเลน (Paul Allen) ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ส่งผลให้ผู้บริหารระดับสูงของวงการไอทีออกมาแสดงความเสียใจ แต่คงไม่มีใครสำคัญไปกว่า บิล เกตส์ เพื่อนคู่หูผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทมาด้วยกัน

เกตส์เขียนรำลึกถึงอัลเลนในบล็อกส่วนตัวของเขา โดยเล่าความหลังว่าเขารู้จักอัลเลนตั้งแต่เรียนเกรด 7 ซึ่งอัลเลนแก่กว่าเขาสองปี และเป็นอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ตอนนั้น ทำให้ทั้งสองคนสนิทกันอย่างรวดเร็ว และใช้เวลาด้วยกันเสมอ

อัลเลนมองเห็นภาพอนาคตที่คอมพิวเตอร์จะมาเปลี่ยนแปลงโลกตั้งแต่สมัยเรียนไฮสคูล และเป็นไอเดียตั้งต้นของไมโครซอฟท์ในเวลาต่อมา

No Description

Paul Allen (ซ้าย) Ric Weiland (กลาง) Bill Gates (ขวา)

ในปี 1974 ทั้งสองคนอาศัยอยู่แถบเมืองบอสตัน ตอนนั้นอัลเลนทำงานแล้ว ในขณะที่เกตส์ยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ วันหนึ่งอัลเลนมาหาเขาโดยหยิบนิตยสาร Popular Electronics ฉบับหน้าปกเครื่อง Altair 8800 มาให้ดู แล้วบอกว่า “สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วโดยพวกเราไม่ได้ยุ่งเกี่ยว”

เกตส์บอกว่าประโยคนั้นทำให้เขาหยุดเรียนมหาวิทยาลัย และเป็นจุดเริ่มต้นของไมโครซอฟท์

เกตส์ยังบอกว่าอัลเลนเป็นคนที่เท่กว่าเขามาก เพราะเก่งและมีความสามารถอธิบายสิ่งที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่าย เล่นดนตรีได้ และเคยไว้เคราเท่ๆ อยู่ช่วงหนึ่ง พออัลเลนมาเป็นเจ้าของทีมบาสเก็ตบอล Portland Trail Blazers ก็เป็นคนมาสอนเกตส์ให้เข้าใจโลกของบาสเก็ตบอลอีกด้วย

ที่มา – Bill Gates