ไมโครซอฟท์แก้บั๊ก Windows 10 October 2018 Update ลบไฟล์แล้ว เตรียมกลับมาปล่อยอัพเดต

2018-10-10

หลังจาก ไมโครซอฟท์หยุดปล่อย Windows 10 October 2018 Update ชั่วคราว หลังเจอปัญหาลบไฟล์ผู้ใช้ ล่าสุดไมโครซอฟท์แก้ไขปัญหาและเตรียมจะกลับมาปล่อยอัพเดตอีกครั้ง

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลว่ามีผู้ใช้เจอปัญหานี้ 0.01% ของผู้ใช้ทั้งหมด แต่เรื่องข้อมูลหายเป็นเรื่องซีเรียสถึงระดับต้องหยุดพักการอัพเดตทั้งหมด (รวมถึง Windows Server 2019 และ IoT ที่ใช้แกนตัวเดียวกันด้วย) ส่วนปัญหาเกิดจากสิ่งที่เรียกว่า Known Folder Redirection (KFR)

KFR คือการสั่งย้ายตำแหน่งโฟลเดอร์พื้นฐานของวินโดวส์ที่เราคุ้นเคยกัน (พวก Desktop, Documents, Pictures) จากตำแหน่งดีฟอลต์ (c:usersusernamefolder name) ไปยังตำแหน่งอื่น

No Description

ผู้ใช้ Windows 10 April 2018 Update แจ้งว่าถ้าสั่งย้ายตำแหน่งโฟลเดอร์แล้ว จะยังเห็นโฟลเดอร์เปล่าๆ ในตำแหน่งเดิมอยู่ ทำให้ใน Windows 10 October 2018 Update ไมโครซอฟท์จึงเพิ่มโค้ดที่ “ลบ” โฟลเดอร์เปล่าในตำแหน่งเดิมออก

ในเหตุการณ์ปกติ โค้ดส่วนนี้ควรทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ในบางกรณี ข้อมูลในโฟลเดอร์เก่าไม่ถูกย้ายไปยังโฟลเดอร์ใหม่ด้วย และเมื่ออัพเดต October 2018 ก็ทำให้โฟลเดอร์เก่าถูกลบ ข้อมูลของผู้ใช้จึงหายไป

ไมโครซอฟท์แก้บั๊กตัวนี้แล้วในแพตช์ KB 4464330 ส่วนผู้ใช้ที่พบปัญหาข้อมูลหาย สามารถแจ้ง Microsoft Support เพื่อช่วยกู้ข้อมูลกลับมา แต่ก็ไม่การันตีว่าจะสามารถกู้กลับมาได้ทั้งหมด

ตอนนี้ไมโครซอฟท์เริ่มกลับมาปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้กลุ่ม Insider แล้ว และถ้ายังไม่พบปัญหาเพิ่มเติมก็จะกลับมาปล่อยอัพเดตในวงกว้างต่อไป

ที่มา – Microsoft