Oculus Quest เปิดตัวแล้ว แว่น VR ไร้สายเกะกะ แต่พลังสูงใกล้เคียงพีซี ราคา 399 ดอลลาร์

2018-09-27

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ข้อจำกัดของแว่น VR คือจำเป็นต้องพึ่งพาพีซีในการประมวลผล ทำให้ต้องเสียบสายตลอดเวลา ขาดอิสระในการเคลื่อนไหว ครั้นจะไปใช้แนวทางประมวลผลผ่านมือถือ (เช่น Gear VR) ก็ต้องแลกความคล่องตัวกับสมรรถนะที่ลดลงเมื่อเทียบกับการใช้พีซี

Oculus ในฐานะผู้บุกเบิกวงการ VR ยุคใหม่ก็รับทราบปัญหานี้เป็นอย่างดี แม้ออก Oculus Go มาคั่นเวลา แต่แท้จริงแล้ว ไส้ในของมันคือ Snapdragon 821/Android ซึ่งมีพลังเท่ากับมือถือทั่วไปอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม Oculus ยังมีโครงการ VR ไร้สายสมรรถนะสูงพัฒนาอยู่ ก่อนหน้านี้เรารู้จักมันในชื่อ Project Santa Cruz และวันนี้มันเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Oculus Quest

No Description

จุดเด่นของ Oculus Quest คือการรวมข้อเด่นของแว่น VR ทั้งสองแนวทางเข้าด้วยกัน นั่นคือไร้สายใดๆ มีระบบ internal tracking ไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์ภายนอกช่วยติดตามตำแหน่ง ช่วยให้ผู้เล่นมีอิสระในการเคลื่อนไหวอย่างสมบูรณ์ ในขณะเดียวกันก็มีพลังประมวลผลใกล้เคียงกับพีซี สามารถเล่นเกมของ Oculus Rift ได้อย่างไม่มีปัญหา โดย Oculus บอกว่าจะมีเกมให้เล่นในช่วงเปิดตัวประมาณ 50 เกม

สเปกของ Oculus Quest เท่าที่เปิดเผยคือ ใช้หน้าจอความละเอียด 1600×1440 ต่อข้าง และใช้เลนส์ตัวเดียวกับ Oculus Go, มีระบบเสียงในตัวที่สายคาดศีรษะ (แบบเดียวกับ Oculus Go) แต่พัฒนาคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น, ความจุ 64GB แต่ยังไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผล แรม และแบตเตอรี่

ตัวเซ็นเซอร์ของ Quest มีชื่อเรียกว่า Oculus Insight ใช้เซ็นเซอร์ 4 ตัวติดที่มุมของแว่น เพื่อวัดตำแหน่งของแว่นและผู้เล่นจากสภาพแวดล้อมรอบตัว ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้ใน 6 มิติ (ภาษา VR เรียกว่า 6DOF หรือ six degrees of freedom อิสระในทั้ง 6 มิติคือ หน้า/หลัง/ซ้าย/ขวา/บน/ล่าง) เทียบกับ Oculus Go ที่ทำได้แค่ 3 มิติเพราะมีเซ็นเซอร์น้อยกว่า ส่วน Oculus Rift ต้องมีเซ็นเซอร์ภายนอกคอยช่วยจับตำแหน่ง

Oculus Quest มีกำหนดการวางขายในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นปี 2019 ในชุดมีคอนโทรลเลอร์ Oculus Touch มาให้เรียบร้อย ราคา 399 ดอลลาร์ (ราคาเท่ากับ Rift ส่วน Oculus Go ขายในราคา 199 ดอลลาร์ จับตลาดที่ต่ำลงมา)

ความเห็นจาก Engadget ที่มีโอกาสลองใช้ Oculus Quest ตัวจริงในงานแถลงข่าว ระบุว่าคุณภาพของภาพดีในระดับที่เรียกว่าเป็น standalone VR ได้ แต่ก็ยังด้อยกว่า Rift อยู่ดี ซึ่งตัวแทนของ Oculus ก็ยอมรับว่ามีข้อจำกัดของการนำพลังประมวลผลไปใส่ไว้บนศีรษะของผู้เล่น ทั้งเรื่องขนาด น้ำหนัก และความร้อน

No Description

คู่แข่งของ Oculus Quest คงหนีไม่พ้น HTC Vive Pro ที่จับตลาดเดียวกัน แต่ใช้เทคโนโลยีต่างกัน เพราะ HTC Vive Pro ยังต้องประมวลผลผ่านพีซีอยู่ แต่ส่งข้อมูลไร้สายผ่าน WiGig มาที่แว่นแทน

ที่มา – Oculus Blog