นักวิจัยกระบวนการเข้ารหัสลับโวย Chrome 69 ล็อกอินเบราว์เซอร์อัตโนมัติ หากล็อกอินบริการใดๆ ของกูเกิล

2018-09-26

เบราว์เซอร์ Chrome นั้นผูกกับกูเกิลค่อนข้างมาก โดยบริการต่างๆ เช่นการซิงก์ข้อมูลข้ามเครื่องจำเป็นต้องล็อกอินกับตัวเบราว์เซอร์เสียก่อน แต่ใน Chrome 69 หากผู้ใช้ล็อกอินบริการของกูเกิลเช่น Gmail แล้ว ก็จะกลายเป็นการล็อกอินเบราว์เซอร์ไปโดยอัตโนมัติ

Matthew Green นักวิจัยกระบวนการเข้ารหัสลับจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins เขียนบล็อกแสดงความไม่พอใจที่กูเกิลตัดสินใจเพิ่ม “ฟีเจอร์” เช่นนี้ เพราะการใช้งานที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ผู้ใช้มักไม่ต้องการให้กูเกิลเก็บข้อมูลใดๆ และเมื่อผู้ใช้ไม่ได้ล็อกอิน โดยปกติข้อตกลงการใช้งานของ Chrome ก็จะระบุว่าไม่มีการส่งข้อมูลใดกลับไป

นักพัฒนา Chrome อธิบายกับ Matthew ว่าเพิ่มฟีเจอร์นี้เพราะต้องการลดความสับสนในกรณีที่ผู้ใช้ ใช้งานหลายบัญชี (เช่น แชร์เครื่องกับคนอื่น) และพบว่ากำลังใช้หน้าต่างของอีกบัญชีอยู่ โดยย้ำว่าบัญชีที่ล็อกอินอัตโนมัติเช่นนี้จะไม่ซิงก์ข้อมูลใดๆ กลับไป ผู้ใช้ต้องเปิดใช้งานเองเท่านั้น

แต่ Matthew ระบุว่าการอ้างเช่นนี้ไม่สมเหตุสมผล ผู้ใช้ได้เลือกแล้วว่าจะไม่ล็อกอินในเบราว์เซอร์ตั้งแต่เริ่มใช้งาน และเมื่อล็อกอิน Chrome แล้ว หน้าจอ UI ของ Chrome ก็ไม่ได้แจ้งชัดเจนว่ามีการซิงก์ข้อมูลกลับหรือไม่

Chrome 69 มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่เพิ่งมีประเด็นสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการซ่อน www ใน URL ที่กูเกิลยอมถอยไปแล้ว

ที่มา – Matthew Green

No Description

Topics: