[ไม่ยืนยัน] 2 ผู้ก่อตั้ง Instagram เตรียมประกาศลาออกจากบริษัท ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

2018-09-25

The New York Times รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในที่เกี่ยวข้อง ว่า 2 ผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom (ซีอีโอ) และ Mike Krieger (ซีทีโอ) ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากบริษัทเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยเบื้องต้นได้มีการแจ้งข่าวนี้กับผู้บริหารระดับสูงใน Instagram แล้ว

ทั้ง 2 ผู้ก่อตั้งไม่ได้ให้เหตุผลในการตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมา รวมทั้งแผนงานที่จะทำต่อในอนาคต ส่วนตัวแทนของ Facebook บริษัทแม่ของ Instagram ก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Instagram ถือเป็นหนึ่งในเรื่องราวเด่นของวงการไอทีช่วง 10 ปีที่ผ่านมา บริษัทก่อตั้งในปี 2010 ในชื่อแรกว่า Burbn มีลักษณะเป็นแอปเช็กอินแบบ Foursquare โดย Krieger และ Systrom (ถ้าหากจำได้ Systrom เขียนโปรแกรมไม่เป็น แต่เพิ่งมาฝึกในช่วงนั้น) เวลาต่อมาในยุคของกล้องสมาร์ทโฟนที่ iPhone 4 ได้รับความนิยมสูง จึงปรับมาเป็นแอปแชร์ภาพถ่ายอย่างเดียวชื่อ Instagram และทำแอปเฉพาะบน iPhone ก่อนอย่างเดียว ต่อมาขยายไปสู่ Android

ซึ่งจากตรงนั้น Instagram มีการเติบโตที่สูงขึ้นมากจนเข้าตา Mark Zuckerberg จนเขารีบปิดดีลซื้อกิจการด้วยมูลค่าที่ถูกมองว่าสูงมากในตอนนั้นคือ 715 ล้านดอลลาร์ เพราะ Instagram เวลานั้นมีผู้ใช้อยู่ 35 ล้านคน แต่เมื่อปัจจุบันจำนวนผู้ใช้คือ 1 พันล้านคน ก็ต้องถือว่าเป็นดีลที่คุ้มมากของ Facebook และวิสัยทัศน์ Zuckerberg ก็ถูกต้องมาก ๆ

ที่มา: The New York Times

alt="Instagram"