หมดยุคกรอกตัวเลขเอง ฟีเจอร์ใหม่ Excel ถ่ายรูปเอกสารแล้วแปลงเป็นตารางให้อัตโนมัติ

2018-09-25

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Excel หลายอย่าง แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือฟีเจอร์ Insert Data from Picture แปลงรูปถ่ายตารางบนกระดาษ มาเป็นตารางใน Excel ให้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมานั่งกรอกตัวเลขเองด้วยมือ

วิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็ตรงไปตรงมา ถ่ายรูปตารางด้วยกล้องมือถือ ลากเส้นกำหนดพื้นที่ตารางที่ต้องการ จากนั้น Excel จะใช้พลัง OCR แปลงภาพถ่ายเป็นตารางให้ ฟีเจอร์นี้จะมาบน Excel for Android ก่อนในเร็วๆ นี้

No Description

ส่วน Excel เวอร์ชันเดสก์ท็อปก็มีของใหม่หลายอย่าง

Ideas ตัวช่วยคาดเดาสิ่งที่ผู้ใช้จะทำ เช่น ลากตารางแล้วนำเสนอชาร์ทที่เหมาะสม หรือเสนอการทำ Pivot Table ให้ เป็นต้น

No Description

เพิ่มชนิดของข้อมูล (data type) ใหม่ๆ ได้แก่หุ้น (Stocks) และข้อมูลภูมิศาสตร์ (Geography) ทำให้เราสามารถใส่ชื่อประเทศหรือเมือง แล้วให้ Excel พล็อตลงแผนที่เพื่อวาดเป็น visualization ให้อัตโนมัติ

No Description

dynamic arrays ช่วยให้การแปลงข้อมูลในเซลล์หลายเซลล์ง่ายขึ้น เพราะผลลัพธ์จากการคำนวณจะ “ล้น” (spill) ไปยังเซลล์ข้างๆ ที่ว่างอยู่ให้อัตโนมัติ (ดูภาพประกอบ) ทำให้เราสามารถลากคลุมหลายเซลล์ ใส่สูตร แล้วได้ผลลัพธ์ออกเป็นชุดเลย โดยไม่ต้องกำหนดพื้นที่เซลล์ผลลัพธ์ล่วงหน้า

No Description

ของใหม่อย่างอื่นคือปรับปรุงประสิทธิภาพของฟังก์ชัน Lookup และ Match ให้ทำงานกับข้อมูลขนาดใหญ่ๆ ได้เร็วกว่าเดิมมาก ลดจากหลักนาทีเป็นหลักวินาที

ฟีเจอร์บางอย่างเริ่มเปิดให้ใช้บน Excel เวอร์ชัน Office 365 แล้ว บางอย่างยังเปิดเฉพาะกลุ่ม Insider

ที่มา – Microsoft