[ไม่ยืนยัน] Apple พบปัญหาการผลิตคอนเทนต์ฉายบนแพลตฟอร์ม เนื่องจากควบคุมเนื้อหามากเกินไป

2018-09-23

มีรายงานต่อเนื่องมานานว่าแอปเปิลจะเข้าสู่ธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งเต็มตัว ด้วยวิธีการผลิตคอนเทนต์ขึ้นมาฉายบนแพลตฟอร์มโดยเฉพาะ แบบที่ Netflix และ Amazon ทำอยู่ แต่ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าแอปเปิลจะเปิดตัวเสียที ล่าสุดมีรายงานว่าสาเหตุเพราะแอปเปิลพยายามควบคุมเนื้อหามากเกินไป

โดย The Wall Street Journal รายงานว่าผู้บริหารแอปเปิล ได้ชมตัวอย่างซีรี่ส์แนวดราม่า Vital Signs ที่เล่าชีวประวัติของ Dr. Dre และแสดงความกังวล เนื่องจากมีฉากที่เขาใช้ยาเสพติดและปืน ซึ่งมองว่าเป็นเนื้อหาที่รุนแรงและไม่ควรเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม

เรื่องนี้เป็นหัวข้อสนทนาในกลุ่มผู้ผลิตเนื้อหาในฮอลลีวู้ด ว่าแอปเปิลนั้นแม้จะพร้อมทุ่มงบมหาศาลจ้างผลิตคอนเทนต์ แต่แอปเปิลเองก็ต้องการให้คอนเทนต์เหล่านั้นมีความสะอาด ปราศจากฉากที่มีความรุนแรง การเมือง และเพศ พูดง่าย ๆ คือต้องการคอนเทนต์ที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ซึ่งสัญญาณแบบนี้ ใครที่ติดตามการถอดแอปใน App Store หลายต่อหลายครั้งก็คงคุ้นเคยดี

แนวทางดังกล่าวของแอปเปิล อาจถือว่าสวนทางกับแพลตฟอร์มรายอื่นที่ผลิตเนื้อหาเอง อาทิ Netflix, Amazon และ HBO ที่เปิดกว้างทางเนื้อหามากกว่า เหตุดังกล่าวทำให้แอปเปิลประสบปัญหาในการเจรจาหาจุดร่วมที่เหมาะสมกับผู้ผลิตเนื้อหา และทำให้แผนเปิดตัวต้องเลื่อนออกไปนั่นเอง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าแอปเปิลเตรียมผลิตคอนเทนต์น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ Foundation ของ Isaac Asimov หรือซีรี่ส์ที่นำแสดงโดย Jason Momoa

ที่มา: WSJ และ The Verge

alt="Tim Cook"