เยอรมนีเริ่มใช้รถไฟพลังงานไฮโดรเจนเป็นเจ้าแรกของโลก เติมก๊าซ 1 ครั้ง วิ่งไกล 1,000 กม.

2018-09-19

เราคงเคยได้ยินข่าวรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนของโตโยต้ามาบ้าง ล่าสุดประเทศเยอรมนีได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการเริ่มใช้รถไฟพลังงานไฮโดรเจนเป็นเจ้าแรกของโลก หวังลดการใช้งานรถไฟดีเซลที่ก่อให้เกิดมลพิษสูง

รถไฟพลังไฮโดรเจนล็อตแรกใช้ชื่อว่า Coradia iLint ผลิตโดย Alstom บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสที่ผลิตรถไฟให้ TGV หรือการรถไฟฝรั่งเศส โดยเส้นทางแรกที่นำไปวิ่งจริงคือระหว่างเมือง Cuxhaven, Bremerhaven, Bremervörde และ Buxtehude รัฐ Lower Saxony ทางตอนเหนือของเยอรมนี มีระยะทางรวม 100 กิโลเมตร ซึ่งปกติให้บริการด้วยรถไฟดีเซล

Henri Poupart-Lafarge ซีอีโอของ Alstom ระบุว่ารถไฟพลังไฮโดรเจนขบวนแรกของโลกเริ่มให้บริการจริงแล้ว และขณะนี้ก็พร้อมสำหรับการผลิตจำนวนมากแล้วเช่นกัน โดยขบวนรถไฟจะใช้สถานีเมือง Bremervörde เป็นจุดเติมก๊าซไฮโดรเจน

บนรถไฟมีเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) ที่ใช้ผลิตไฟฟ้าจากการผสมกันของไฮโดรเจนและออกซิเจน และหากมีพลังงานเหลือก็จะเก็บไว้ในแบตเตอรี่ลิเทียม โดยรถไฟสามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตรต่อการเติมก๊าซ 1 ครั้ง ใกล้เคียงกับระยะทางที่รถไฟดีเซลวิ่งได้ แต่ค่าใช้จ่ายนั้นต่ำกว่า แม้ราคารถไฟจะสูงกว่าก็ตาม

Alstom มีแผนจะส่งมอบรถไฟพลังไฮโดรเจนให้กับรัฐ Lower Saxony อีก 14 ขบวนภายในปี 2021 ในขณะที่รัฐอื่นๆ ในเยอรมนีรวมถึงประเทศอื่นเช่น อังกฤษ, เนเธอร์แลนด์, เดนมาร์ก, นอร์เวย์, อิตาลี และแคนาดาก็แสดงความสนใจเช่นกัน

ที่มา – The Guardian

No Description

No Description

No Description

No Description

ภาพจาก Alstom