รวมรีวิว iPhone XS จอสวย, แบตอึด, กล้องดีขึ้นแต่ยังแพ้ Pixel 2, ราคาแพงไม่คุ้มอัพเกรด

2018-09-19

สื่อต่างประเทศหลายแห่งเริ่มปล่อยรีวิว iPhone XS และ iPhone XS Max มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดประจำปี 2018 ของแอปเปิล

ประเด็นที่ได้รับคำชมอย่างมากคือหน้าจอที่สวยงาม (เป็นจอ OLED ตัวเดียวกับ iPhone X) และแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานกว่าเดิม รีวิวของ The Verge ระบุว่า iPhone XS Max สามารถใช้ได้นานแทบตลอดเวลาถึง 12 ชั่วโมง (แต่ตัวเลขของ Tom’s Guide ยังให้ Pixel 2 XL แบตอึดกว่า)

เรื่องขนาดของ iPhone XS Max ไม่ใช่ประเด็นมากนัก เพราะจริงๆ แล้วตัวเครื่องมีขนาดไล่ๆ กับ iPhone 8 Plus แต่หน้าจอมีขนาดใหญ่มากทำให้รู้สึกใหญ่, Face ID ทำงานเร็วขึ้นเล็กน้อย แต่ยังติดปัญหาไม่สามารถทำงานในโหมดแนวนอนหรือกลับหัวได้, เครื่องรุ่นสีทองมีความทองอร่ามกว่าเดิมมาก

No Description

ประเด็นเรื่องกล้องของ iPhone XS ถือว่าคุณภาพดีขึ้นจาก iPhone X อย่างรู้สึกได้ (ฮาร์ดแวร์กล้องของ iPhone XS เหมือนกับ iPhone X เกือบทุกอย่าง อัพเกรดกล้องหลัง wide angle และปรับปรุงคุณภาพของซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้น) แต่หลายเว็บก็พูดตรงกันว่ายังแพ้ Pixel 2 ที่วางขายมาเกือบปีแล้ว แม้มีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Smart HDR ที่ใช้พลังประมวลผลของชิป A12 เข้าช่วย แต่ก็ยังทำงานได้ไม่ดีเท่ากับ Pixel 2

เรื่องราคาและความคุ้มค่า รีวิวส่วนใหญ่มองว่า iPhone XS เป็นการอัพเกรดจาก iPhone X ไม่เยอะนัก (ปกติของรุ่น S) การที่ผู้ใช้ iPhone X จะอัพเกรดมาใช้ iPhone XS คงไม่คุ้มนัก ส่วนผู้ใช้ที่ยังไม่เคยซื้อ iPhone X มาก่อน การรอ iPhone XR ที่ราคาถูกกว่าอาจเป็นเรื่องที่ดีกว่า

Tom’s Guide ยังวิจารณ์ที่แอปเปิลไม่ยอมแถมสายชาร์จแบบ fast charge มาให้ในกล่อง และต้องซื้อเพิ่มเอง รวมถึงประเด็นที่แอปเปิลไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้ USB-C สักทีด้วย

No Description

คะแนนรีวิว

  • The Verge 8.5/10
  • Tom’s Guide 4.5/5
  • CNET 8.9/10
  • Wired 8/10

ที่มา – The Verge, TechCrunch, Tom’s Guide, Tom’s Guide

Topics: