ครบรอบ 5 ปี GTA V กับตำแหน่งสื่อที่มีรายได้สูงสุดตลอดกาลกว่า 6 พันล้านเหรียญ

2018-09-17

Grand Theft Auto หรือ GTA เป็นเกมที่ถูกพูดถึงบนหน้าสื่อบ่อยที่สุดเกมหนึ่ง ไม่ว่าจะในฐานะเกมโอเพนเวิลด์ที่ประสบความสำเร็จหรือเกมที่เต็มไปด้วยความรุนแรง คำหยาบคายและเรื่องเพศ

จนกระทั่ง 17 กันยายน 2013 หรือ 5 ปีที่แล้ว GTA V หนึ่งในเกมที่แฟนๆ รอคอยมากที่สุดก็ถูกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกบน PS3 และ Xbox 360 ด้วยงบประมาณในการพัฒนาสูงที่สุดที่ 265 ล้านเหรียญ ซึ่งมากพอจะเป็นงบประมาณในการสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องหนึ่งเลยด้วยซ้ำ จนหลายๆ คนในช่วงนั้นแสดงความเห็นว่าด้วยงบประมาณขนาดนี้ Rockstar จะไปรอดกับ GTA V หรือ

ทว่า Rockstar กลับสามารถทำกำไรคืนและสร้างสถิติยอดขายได้สูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ ภายในระยะเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น พร้อมคว้ารางวัล Game of The Year ปีนั้นไปครอง ก่อนที่ในอีก 1 ปีและ 1 ปีครึ่งถัดมาจะวางจำหน่ายบน PS4, Xbox One และ พีซี พร้อมการปรับปรุงกราฟิค, มุมมองการเล่นและฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ

No Description

อันที่จริงช่วงชีวิตของเกมๆ หนึ่งน่าอยู่ที่เฉลี่ย 2-3 ปีเป็นอย่างเก่ง กรณีที่มี DLC ทว่าไม่ใช่สำหรับ GTA V ที่วันนี้ครบรอบ 5 ปี แต่กลับยังได้รับความนิยม ทำยอดขายรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 90 ล้านชุด และทำรายได้ไปแล้วกว่า 6 พันล้านเหรียญ กลายเป็นสื่อ (media) ที่ทำเงินได้สูงที่สุดตลอดกาล เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอย่าง Avatar ที่ราว 2.8 พันล้านเหรียญแล้วถือว่าห่างไกลมากๆ

นอกจากเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ที่สนุกแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจาก GTA Online ที่มีการอัพเดตเนื้อเรื่องให้เล่นอยู่ตลอด แต่ Rockstars เองก็ดูมีแผนจะอัพเดตเกมนี้ให้อีกเยอะ ดังนั้นหากใครกำลังรอภาคต่อ ก็น่าจะต้องทำใจรอไปอีกหลายปีล่ะครับ

ที่มา – Marketwatch