ตามหาคนหาย Larry Page ไม่ออกงานใดๆ ไม่สนใจงานทั่วไป ซุ่มทำโครงการลับอย่างเดียว

2018-09-17

เดือนที่แล้ว รัฐสภาสหรัฐเรียกตัวแทนจาก Google, Facebook, Twitter มาหารือเรื่องปัญหาข่าวปลอม ซึ่ง Twitter ส่งซีอีโอ Jack Dorsey มาเอง ในขณะที่ Facebook ส่งซีโอโอ Sheryl Sandberg ที่เป็นบุคคลเบอร์สองขององค์กร รองจาก Mark Zuckerberg เท่านั้น

แต่ Google กลับเสนอชื่อ Kent Walker ผู้บริหารด้าน Global Affairs มาแทนผู้บริหารระดับท็อปๆ ที่เราคุ้นชื่อกัน โดยระบุว่าเลือกส่ง Kent Walker มาแทน เพื่อให้ผู้บริหารสูงสุดอย่าง Larry Page มีเวลาโฟกัสกับปัญหาเทคโนโลยีในระยะยาวของ Alphabet แทน

เรื่องนี้ทำให้นักการเมืองสหรัฐไม่พอใจอย่างมาก ในช่วงการเข้าพบคณะกรรมาธิการ เราจึงเห็น “เก้าอี้ว่าง” พร้อมป้ายชื่อ Google ถูกเว้นว่างเอาไว้ไม่มีใครมานั่ง

เรื่องที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่ประเด็นใหม่ เพราะ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะมานานหลายปี และคนใน Google เองก็แทบไม่เห็นเขาเช่นกัน

Larry Page ในงาน Google I/O 2013

No Description

Larry Page ขึ้นเป็นซีอีโอของ Google ในปี 2011 และส่งต่อตำแหน่งให้ Sundar Pichai ในปี 2015 โดยตัวเขาขยับขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัทแม่ Alphabet แทน

Page ปรากฏตัวบนเวทีงาน Google I/O ครั้งสุดท้ายในปี 2013, เขาเข้าร่วมประชุมแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส (earning call) ครั้งสุดท้ายในปี 2013 เช่นกัน, ให้สัมภาษณ์สื่อครั้งสุดท้ายในปี 2015 และงานสุดท้ายที่ Page ปรากฏตัวต่อสาธารณะคือเข้าร่วมประชุมกับ Donald Trump ในช่วงปลายปี 2016

แหล่งข่าวใน Alphabet ระบุกับ Bloomberg ว่า Page ยกภาระงานทั่วไปให้กับทีมผู้บริหาร และหันไปสนใจปัญหาเทคโนโลยีที่ท้าทายอย่าง “แท็กซี่บินได้” หรือโครงการลับอื่นๆ ของ Alphabet เท่านั้น เขามักอาศัยในเกาะส่วนตัวที่ทะเลแคริบเบียนแทนการอยู่ในแผ่นดินสหรัฐ

อดีตผู้บริหารของโครงการ X ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าพบเจอกับ Page น้อยมาก ในขณะที่ซีอีโอของโครงการ Sidewalk Labs ยืนยันว่า Page ยังเข้ามายุ่งเกี่ยวกับโครงการอยู่ และคุยวิดีโอแชทกันทุกสัปดาห์ ล่าสุด Page ยังแวะไปเยี่ยมสำนักงานของ Sidewalk ที่เมือง Toronto เมื่อเดือนกรกฎาคมนี้เอง

Bloomberg ระบุว่าในช่วงที่ Page รับตำแหน่งซีอีโอเต็มตัวแทน Eric Schmidt เขาทำงานหนักมาก (สัปดาห์ละ 80 ชั่วโมง หรือวันละ 16 ชั่วโมงถ้านับเฉพาะวันทำงาน) แต่กลับรู้สึกเหน็ดเหนื่อยและเบื่อหน่ายกับภาระงานด้านปฏิบัติการ เพราะตัวเขาสนใจงานด้านวิจัยมากกว่า ถึงขั้นว่าเขาเคยนั่งเหม่อลอยขณะประชุมด้านธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับเทคโนโลยี บวกกับปัญหาการเมืองภายในระหว่างผู้บริหาร ทำให้เขาตัดสินใจมอบงานนี้ให้กับ Sundar Pichai แทน

ข่าวแบบเดียวกันในปี 2016 วิถีซีอีโอ Larry Page ไม่ประชุมกับผู้ถือหุ้น ไม่ขึ้นเวทีแถลงข่าว แต่ไปงานวิทยาศาสตร์

ภาพปกนิตยสาร Bloomberg Businessweek ฉบับที่ตีพิมพ์บทความนี้

No Description

ที่มา – Bloomberg