Mark Zuckerberg : สรุปบทเรียนตลอด 2 ปี กับการเตรียม Facebook ไม่ให้เป็นเครื่องมือการเมือง

2018-09-14

Mark Zuckerberg เขียนโน้ตยาวพูดถึงการเตรียม Facebook ให้พร้อมกับการเลือกตั้ง และการป้องกันไม่ให้ Facebook ถูกแทรกแซงเพื่อเป้าหมายทางการเมือง

No Description
ภาพจาก Mark Zuckerberg

เริ่มต้นจากบทเรียนในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทำให้ Facebook รู้ว่า รูปแบบของผู้ไม่หวังดีคืออะไร ต้องแก้ปัญหาตรงไหนบ้าง โดย Facebook พบว่า เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคนสร้างบัญชีปลอมกับบัญชีจริง คือต่างคนต่างบูสต์โพสต์ของกันและกันทำให้แน่ใจว่าเนื้อหาจะแพร่ได้จริงในวงกว้าง ความท้าทายอีกอย่างคือ กิจกรรมที่ชวนคนเข้าร่วมวึ่งไม่ผิดกฎแพลตฟอี์มแต่คนเข้าร่วมมีทั้งบัชีจริงและปลอม และกลยุทธ์หนึ่งของพวกผู้ไม่หวังดีคือสร้างเนื้อหาที่ดีและไม่ดีพร้อมๆกัน

ตัวอย่างผลของการทำงานในช่วงที่ผ่านมา

  • Facebook ลบเพจที่มีความเกี่ยวข้องกับ IRA หน่วยงานในรัสเซีย ไป 270 เพจ
  • พบเครือข่ายในอิหร่านที่พยายามแพร่โฆษณาชวนเชื่อในอังกฤษ, สหรัฐฯ, ตะวันออกกลาง โดย Facebook ได้ลบออกไปเป็นหลักร้อยเพจ
  • ลบเพจแพร่เนื้อหาปลอมช่วงเลือกตั้งในบราซิล
  • ลบเพจแพร่เนื้อหาเกลียดชังปลุกระดมในพม่า

No Description

ด้านรูปแบบของข่าวปลอมมีการเผยแพร่สามวิธีคือ แพร่จากบัญชีปลอม (รวมทั้งแรงผลักดันทางการเมือง), แพร่โดยสแปมเพื่อเอายอดไปทำเงิน, แพร่โดยคนธรรมดาที่รู้ว่าเป็นข่าวปลอมแต่ก็ยังเผยแพร่ กุญแจสำคัญคือต้องตัดช่องทางที่บัญชีปลอมจะสร้างรายได้ ป้องกันไม่ให้สแปมเข้าถึงช่องทางโพสต์โฆษณา ร่วมมือกับหน่วยงานภายนอกคอยตรวจสอบข่าว เป็นต้น

นอกจากนี้ Facebook ยังปรับนโยบายให้โฆษณาเพื่อการเมืองต้องเปิดเผยหน่วยงานที่ซื้อและเงินที่ซื้อ แต่หลายเรื้อหาก็ไม่ได้โปรโมทนักการเมืองคนไหนเป็นพิเศษ แต่ก็มีเนื้อหาที่มีเป้าหมายทางการเมือง ในการจับทางเนื้อหาประเภทนี้ Facebook พยายามผลักดันให้หน่วยงาน และธุรกิจที่มีเพจต้องได้รับการรับรอง แม้เนื้อหาบนเพจจะไม่ใช่การเมืองเลยก็ตาม

Mark Zuckerberg กล่าวสรุปในช่วงท้ายว่า ปี 2016 บริษัทไม่ได้เตรียมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้ว แต่ในขณะที่ Facebook เตรียมรับมือกับการเลือกตั้ง ศัตรูผู้ไม่หวังดีก็อาจเตรียมวิธีการที่ตรวจจับยากกว่าเดิมไว้แล้ว Facebook ก็ต้องทำงานและร่วมมือกับภาคส่วนอื่นเพื่อปกป้องประชาธิปไตยต่อไป

ที่มา – Mark Zuckerberg