ผู้ให้บริการเครือข่ายขอให้พนักงานคัดค้านการออกกฎควบคุม Net Neutrality ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

2018-09-11

Frontier Communications บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายได้ขอให้พนักงานช่วยในการต่อต้านกฎควบคุมความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ตหรือ Net Neutrality ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

กฎการควบคุม Net Neutrality ของสหรัฐฯ นั้นเพิ่งจะถูกยกเลิกโดย FCC ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการสื่อสารของสหพันธรัฐเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้บางรัฐเตรียมออกกฎ Net Neutrality สำหรับใช้ภายในรัฐเอง ซึ่งแคลิฟอร์เนียคือหนึ่งในนั้น และตอนนี้กระบวนการออกกฎควบคุม Net Neutrality ของแคลิฟอร์เนียผ่านสภานิติบัญญัติมาแล้ว

Frontier ส่งอีเมลถึงพนักงานและตั้งแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อรวบรวมรายชื่อและคำร้องจากพนักงานบริษัทส่งไปให้ Jerry Brown ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียพิจารณาวีโต้กฎหมายฉบับนี้ โดยทางบริษัทแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับกฎควบคุม Net Neutrality โดยอ้างว่าเป็นการสร้างอินเทอร์เน็ตฟรีให้บริษัทใหญ่อย่าง Netflix, Google แถมยังปิดกั้นนวัตกรรม, ชะลอการลงทุน รวมถึงทำให้พื้นที่ชนบทของแคลิฟอร์เนียเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ช้าลงด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้ให้บริการเครือข่ายอย่าง AT&T และ Verizon อ้างว่าการยกเลิกกฎ Net Neutrality ของ FCC ทำให้แต่ละรัฐไม่สามารถออกกฎภายในรัฐของตนเองได้ ดังนั้นหากกฎควบคุม Net Neutrality ผ่านกระบวนการจนออกเป็นกฎควบคุมอย่างเป็นทางการ รัฐแคลิฟอร์เนียอาจถูกฟ้องจากผู้ให้บริการเครือข่ายได้

ที่มา – Ars Technica

No Description
ภาพจาก Pixabay