ซีอีโอ JD.com ที่โดนจับข้อหาทางเพศ กำลังเป็นหัวข้อซุบซิบในหมู่ชาวเน็ตจีน

2018-09-04

ประเด็น Richard Liu ซีอีโอ JD.com ที่โดนจับที่สหรัฐฯข้อหาเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศแต่ถูกปล่อยตัวอย่างรวดเร็วหลังจากสอบปากคำไป 16 ชั่วโมง แม้ตัวคดีจะยังไม่มีรายละเอียดมาก แต่ประเด็นนี้กำลังเป็นหัวข้อสนทนาอันดับ 1 ของโลกออนไลน์จีนในตอนนี้

Richard Liu ถือเป็นบุคคลสำคัญมากๆ ในจีน ผู้ได้ชื่อว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่มาแรงสุดๆ ในฐานะผู้นำบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งของอาลีบาบา การแถลงความสำเร็จของบริษัท JD.com ก็ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมาก และด้วยคาแรกเตอร์ของ Liu ที่เป็นคนพูดตรงไปตรงมา ไม่ดูถ่อมตัว จึงไม่แปลกใจว่าข่าวฉาวของเขาจะอยู่ในความสนใจของชาวเน็ตจีนด้วย

ก่อนที่จะไปโดนจับล่าสุดที่สหรัฐฯ เรื่องราวส่วนตัวของ Liu ก็อยู่ในการพุดคุยของคนจีนอยู่แล้ว ภรรยาของเขาคือ Zhang Zetian ที่อายุห่างกับเขามาก โดยตัว Zetian อายุ 24 ปีเท่านั้น และยังเป็นเนตไอดอลมาก่อน

Liu ยังเคยมีความเกี่ยวข้องกับ[ดคีทางเพศ(https://www.nytimes.com/2018/07/24/world/australia/jd-richard-liu-sydney.html)ด้วย โดยในปี 2015 ที่ Liu ได้รับเชิญมาเป็นแขกงานปาร์ตี้ที่ออสเตรเลีย และในงานนั้นมีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้น ซึ่งเขาไม่ได้เป็นคนทำ แต่มีรายงานข่าวว่าเขาพยายามจะไม่ให้สื่อระบุชื่อเขาว่าเข้าร่วมงานปาร์ตี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับความสนใจจากชาวเนตจีนเท่ากรณีล่าสุดนี้

No Description
ภาพจาก JD.com บน YouTube

ที่มา – The New York Times